Tại sao 99% rùa biển non hiện nay đều là con cái?

Rùa biển ở Florida hiện phải đối mặt với một vấn đề ngày càng trầm trọng do khủng hoảng khí hậu: những đợt nắng nóng gần đây hun nóng cát trên các bãi biển dẫn đến tình trạng hầu như tất cả rùa biển mới nở đều là con cái.

Một cá thể rùa quản đồng tại Bệnh viện Rùa ở Marathon, Florida vào ngày 29 tháng 7 năm 2022. (Nguồn: CNN)

Bette Zirkelbach, quản lý Bệnh viện Rùa ở Marathon, Florida Keys – nơi có một chuỗi các đảo nhiệt đới trải dài từ cực nam của bang, cho biết: Những đợt nắng nóng kỷ lục là điều đáng sợ nhất với loài rùa trong bốn mùa hè vừa qua tại Florida. Các chuyên gia nghiên cứu trứng rùa và rùa con mới nở gần như không tìm thấy cá thể rùa biển đực nào. Điều đó có nghĩa là trong suốt 4 năm qua chỉ có rùa biển cái được sinh ra.

Xu hướng này chỉ là một trong nhiều dấu hiệu cho thấy khủng hoảng khí hậu đang tác động đến các hệ sinh thái tự nhiên của Trái đất. Nhiều loài sinh vật đang không kịp thích nghi với những thay đổi quá nhanh của biến đổi khí hậu.

Khi rùa cái đào tổ trên bãi biển, nhiệt độ của cát sẽ quyết định giới tính của rùa non. Zirkelbach nói rằng một nghiên cứu của Úc cũng đưa ra những con số tương tự – “99% rùa biển mới nở là con cái.”

Cá thể rùa quản đồng bơi trong bể tại Bệnh viện Rùa. (Nguồn: CNN)

Cơ quan Quản lý đại dương và Khí quyển quốc gia (NOAA) Hoa Kỳ cho hay giới tính rùa biển và cá sấu không được xác định trong quá trình thụ tinh mà phụ thuộc vào nhiệt độ phát triển của trứng.

Theo trang web của Sở Hải dương Quốc gia Hoa Kỳ nếu trứng được ấp dưới 81,86 độ F (27,7 độ C), rùa nở ra sẽ là con đực. Nếu nhiệt độ ấp trứng trên 88,8 độ F (31 độ C), trứng sẽ nở ra rùa cái.

Melissa Rosales Rodriguez, hiện đang làm việc tại một bệnh viện rùa mới mở của Sở thú Miami, cho biết: “Theo thời gian, số lượng rùa sẽ giảm mạnh bởi vì không có sự đa dạng về gen. Chúng không đạt được tỷ lệ giới tính cần thiết để có thể phối giống thành công.”

Hai bệnh viện rùa kể trên cũng đang vật lộn với các khối u ở rùa – bệnh fibropapillomatosis, còn được gọi là FP. Những khối u này dễ lây lan sang các loài rùa khác và có thể gây tử vong nếu không được điều trị.

Đứng trước tình hình khủng hoảng khí hậu đang ảnh hưởng đến tương lai của loài rùa và dịch bệnh ngày càng lan rộng, Zirkelbach nhận thấy cần phải cứu từng con rùa và mở thêm các trung tâm phục hồi rùa. Biến đổi khí hậu đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến giới tính sinh học của rùa biển.

Trúc Mai (Theo CNN)

Nguồn: