GWEC: Tăng trưởng điện gió ngoài khơi toàn cầu chưa đáp ứng các mục tiêu net-zero

Ngành điện gió ngoài khơi toàn cầu ghi nhận công suất lắp đặt mới cao kỷ lục trong năm 2021, tuy nhiên tốc độ tăng trưởng này vẫn chưa đủ để đáp ứng các mục tiêu về lộ trình hướng tới phát thải ròng bằng “0” (net-zero) mà Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đã đề ra đến năm 2030.

Toàn cảnh Trang trại điện gió ngoài khơi DanTysk, cách bờ biển Esbjerg, Đan Mạch khoảng 90km, ngày 21/9/2016. (Ảnh: Reuters)

Theo báo cáo được Hội đồng Năng lượng gió Toàn cầu (GWEC) công bố ngày 29/6, năm ngoái thế giới chứng kiến số lượng turbine gió được lắp đặt ngoài khơi nhiều nhất từ trước đến nay, với 21,1 gigawatt (GW) công suất mới được bổ sung vào lưới điện.

Đáng chú ý, Trung Quốc tiếp tục duy trì vị trí dẫn đầu năm thứ 4 liên tiếp khi chiếm 80% tổng công suất điện gió ngoài khơi mới thường niên.

Trong báo cáo, GWEC đã nâng dự báo công suất lắp đặt điện gió toàn cầu tăng thêm 17% so với mức dự báo trước đó, đạt khoảng 316 GW vào cuối thập kỷ này.

Mặc dù vậy, tăng trưởng công suất điện gió ngoài khơi toàn cầu hiện nay lại khá khiêm tốn khi so sánh với công suất 80 GW mà IEA cho rằng thế giới cần phải bổ sung hằng năm cho đến năm 2030 để đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050.

GWEC cũng cho biết, nhiều khả năng tổ chức này sẽ tiếp tục nâng các mức dự báo trong năm nay, trong bối cảnh các nước xúc tiến cải tổ hệ thống năng lượng của mình để đối phó với sự biến động giá nhiên liệu hóa thạch đang ngày càng trầm trọng hơn do cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine.

Báo cáo của GWEC chỉ ra rằng, điện gió ngoài khơi vẫn có khả năng cạnh tranh với nhiên liệu hóa thạch, nhưng khoảng cách giữa công suất lắp đặt mới và các mục tiêu đề ra đang ngày càng bị nới rộng.

GWEC nhấn mạnh sự cần thiết phải đơn giản hóa thủ tục cấp phép cho các dự án, đồng thời có các biện pháp hỗ trợ nhằm giảm áp lực lạm phát mà các nhà đầu tư trong lĩnh vực này đang phải đối mặt, khi mà giá thép và cước vận chuyển tăng khiến chi phí lắp đặt turbine gió cũng tăng theo.

Báo cáo cho rằng, sự chậm chạp và không thể đoán trước trong các thủ tục cấp phép đang tạo ra một “hỗn hợp độc hại của sự phức tạp và bất ổn”, và điều này có thể khiến các nhà đầu tư tiềm năng quay lưng với các dự án điện gió ngoài khơi.