Tập huấn nâng cao hiệu quả xử lý tội phạm về động vật hoang dã tại tỉnh Nghệ An

Ngày 22-4, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) phối hợp cùng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị tập huấn “Nâng cao hiệu quả xử lý tội phạm về động vật hoang dã”.

Hội nghị đã nghe đại diện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An chia sẻ về tình hình và kết quả xử lý tội phạm về động vật hoang dã trên địa bàn tỉnh Nghệ An, nghe đại diện ENV và Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật (Viện hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) cập nhật những quy định mới nhất của pháp luật liên quan tới công tác xử lý tội phạm về động vật hoang dã và các lưu ý trong quá trình định dạng loài hỗ trợ việc xử lý loại tội phạm này.

Phát biểu tại hội nghị, bà Dương Thị Liên, Phó viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An cho biết: “Với vị trí địa lý đặc thù, trong thời gian vừa qua, nhiều đối tượng phạm tội đã lợi dụng địa bàn tỉnh Nghệ An để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật về động vật hoang dã. Trong quá trình thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, truy tố, xét xử các vụ án liên quan đến động vật hoang dã, các cán bộ, kiểm sát viên Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An luôn tổ chức chặt chẽ mọi hoạt động tố tụng, giữ vững tinh thần không khoan nhượng với loại tội phạm này. Mặc dù vậy, quá trình xử lý cũng gặp phải những khó khăn vướng mắc nhất định về quy định pháp luật hay công tác giám định. Vì vậy, rất cần thiết có những cuộc trao đổi, tập huấn chuyên sâu nhằm góp phần nâng cao năng lực của các cán bộ kiểm sát trong công tác xử lý tội phạm về động vật hoang dã”.

Các đại biểu tham gia hội nghị. Ảnh do ENV cung cấp.

Bà Bùi Thị Hà, Phó giám đốc ENV cho biết, ENV đánh giá cao những nỗ lực trong công tác xử lý các tội phạm liên quan đến động vật hoang dã của tỉnh Nghệ An. Tuy nhiên, vấn nạn nuôi nhốt và buôn bán động vật hoang dã trái phép vẫn diễn ra phức tạp trên địa bàn các huyện Quỳnh Lưu, Diễn Châu và Yên Thành, đòi hỏi những hành động quyết liệt hơn của chính quyền và các cơ quan chức năng, cơ quan tiến hành tố tụng tỉnh Nghệ An để xử lý. ENV hy vọng với quyết tâm của tất cả các ngành chức năng, hoạt động nuôi nhốt, buôn bán hổ và động vật hoang dã trái phép sẽ sớm bị xử lý triệt để trên địa bàn tỉnh, tạo sự lan tỏa trong toàn xã hội, nâng cao ý thức bảo tồn động vật hoang dã cho cộng đồng.

Hội nghị tập huấn “Nâng cao hiệu quả xử lý tội phạm về động vật hoang dã” tại tỉnh Nghệ An là một trong chuỗi các tọa đàm chuyên đề được ENV phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân các địa phương thực hiện với mục tiêu nâng cao hiệu quả xử lý đối với tội phạm về động vật hoang dã, tăng cường tính răn đe với loại tội phạm này cũng như khuyến khích việc tập trung xử lý các đối tượng cầm đầu những đường dây buôn bán động vật hoang dã xuyên quốc gia.