Cá voi đang bị hủy diệt bởi ngành công nghiệp đánh bắt cá

Theo cảnh báo của Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF), các loài cá voi trên thế giới đang phải đối mặt với các mối đe dọa ngày càng tăng trong các môi trường sống chính của chúng và ‘hành lang xanh’ mà chúng di cư.

Báo cáo của WWF cho rằng cá voi đang đối mặt với mối đe dọa ngày càng tăng trong các môi trường sống quan trọng, nơi chúng kiếm ăn, giao phối, sinh nở và nuôi dưỡng con non, cũng như các ‘hành lang xanh’ di cư của chúng.

Để xác định các mối đe dọa ngày càng tăng mà cá voi phải đối mặt dọc các hành lang di cư của chúng, WWF và các nhà khoa học biển đã sử dụng dữ liệu vệ tinh theo dõi 845 con cá voi trên toàn cầu được thu thập trong 30 năm qua để tạo ra bản đồ di cư đầu tiên của loài cá voi này.

Bản đồ nêu bật những mối nguy hiểm ngày càng tăng mà chúng phải đối mặt từ hoạt động của con người, cả trong môi trường sống quan trọng của chúng và trong quá trình di cư dọc theo bờ biển và xuyên đại dương như Thái Bình Dương, Ấn Độ Dương và Đại Tây Dương.

Cho đến nay, mối đe dọa chí tử mà những gã khổng lồ biển này phải đối mặt là ngành đánh bắt cá, do vướng vào ngư cụ và “lưới ma” – thiết bị đánh cá bị mất hoặc bị bỏ rơi trên biển – nguyên nhân dẫn đến cái chết của khoảng 300.000 cá voi mỗi năm, theo báo cáo.

Chris Johnson, Trưởng nhóm toàn cầu về bảo tồn cá voi và cá heo tại WWF cho biết: Các vụ va chạm của tàu, nhựa hóa học, ô nhiễm tiếng ồn, mất môi trường sống và biến đổi khí hậu cũng là những yếu tố tạo ra sự nguy hiểm và đôi khi gây tử vong cho cá voi.

Cá voi lưng gù kiếm ăn ở vùng biển ven biển gần Prince Rupert, British Columbia, Canada. Ảnh: WWF-Canada/Chad Graham

Sáu trong số 13 loài cá voi lớn đã được Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phân loại là nguy cấp hoặc dễ bị tổn thương do những mối đe dọa này, bất chấp nhiều thập kỷ được bảo vệ trước nạn săn bắt cá voi thương mại. Cá voi trơn Bắc Đại Tây Dương cực kỳ nguy cấp, di cư giữa Canada và Hoa Kỳ, là một trong những quần thể dễ bị tổn thương nhất. Loài này đang đang bị suy giảm nhất trong 20 năm qua – chỉ còn 336 cá thể.

86% loài cá voi trơn đã từng vướng vào ngư cụ ít nhất một lần và từ năm 2017 – 2021, 34 con cá voi trơn Bắc Đại Tây Dương đã chết ngoài khơi bờ biển Canada và Hoa Kỳ do bị tàu đâm và vướng vào ngư cụ.

Theo đó, WWF kêu gọi các chính phủ, các thể chế quốc tế, cộng đồng địa phương, các nhóm bảo tồn và ngành công nghiệp hành động khẩn cấp để bảo vệ cá voi trong bối cảnh các mối đe dọa ngày càng gia tăng dọc theo các tuyến đường di cư của chúng.

Bạch Dương

Nguồn: