Chuyên gia Nga: Omicron đặc biệt nguy hiểm đối với trẻ em từ 2 – 5 tuổi

Theo Cơ quan Kiểm soát và bảo vệ tiêu dùng Nga, chủng COVID-19 mới Omicron đặc biệt nguy hiểm đối với trẻ em từ hai đến năm tuổi.

Phó Giám đốc Viện Nghiên cứu Dịch tễ Trung ương Alexander Gorelov cho biết, hiện nay cơ quan này nhận thấy, trẻ em ngày càng bị cuốn vào quá trình lây nhiễm, đặc biệt nguy hiểm đối với trẻ nhỏ từ hai đến năm tuổi. Bệnh xuất hiện ở trẻ em với tổn thương đường hô hấp trên và phế quản, lần đầu tiên có hiện tượng viêm tiểu phế quản, phải nhập viện.

(Ảnh: TASS)

Ông Gorelov cho biết thêm, theo các nghiên cứu nước ngoài, COVID-19 lây truyền trong thời kỳ mang thai có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. “Trong trường hợp này, trẻ có thể bị chậm phát triển về thần kinh và thể chất. Nhưng may mắn, đây là một tình huống có thể đảo ngược, vì cơ thể của đứa trẻ là chất dẻo và nếu được phục hồi đúng cách, tình trạng này có thể được giải quyết”.

Ông cũng lưu ý rằng, nhóm nguy cơ như trước vẫn bao gồm những người trên 65 tuổi, do tuổi tác và các bệnh đi kèm, có thể khó dung nạp với căn bệnh này.

Trong diễn biến liên quan, trưởng khoa tai mũi họng của Moscow Andrey Kryukov cho biết các triệu chứng của Omicron tương tự như viêm phổi, trong cả hai trường hợp, điều trị nên được bắt đầu từ những ngày đầu tiên của bệnh. Chuyên gia nói rõ rằng, các triệu chứng của chủng vi khuẩn mới rất giống với cảm lạnh thông thường, đó là nghẹt mũi, đau họng và nên được điều trị theo những cách thông thường.

“Để giảm bớt tình trạng viêm nhiễm trong cổ họng, cách tốt nhất là sử dụng các dung dịch sát khuẩn. Cần súc miệng thường xuyên, 4-5 lần một ngày.”

Cũng theo bác sỹ, “để giảm các triệu chứng đau, có thể sử dụng thuốc viên hoặc thuốc xịt có chứa chất gây tê, điều quan trọng là chỉ được sử dụng không quá hai hoặc ba lần một ngày. Thuốc xịt muối hoặc thuốc nhỏ co mạch rất tốt để giảm nghẹt mũi. Trong trường hợp này, không nên sử dụng thuốc nhỏ trong hơn bảy ngày. Các giải pháp nước muối được ưu tiên sử dụng trong trường hợp viêm mũi kéo dài”.

Việc dùng bất kỳ loại kháng sinh nào, nên theo chỉ định của bác sĩ và theo đúng liệu trình điều trị đã định.

Chuyên gia nhắc nhở rằng, việc thông gió thường xuyên nhà ở và nơi làm việc sẽ làm giảm quá trình của bệnh và ngăn ngừa sự lây lan. Không khí trong lành, là điều kiện cần thiết cho người già và những người mắc bệnh

Tính đến ngày 18/1, tại Nga đã phát hiện hơn 1.680 trường hợp nhiễm chủng Omicron. Trước đó, ngày 11/1, người đứng đầu Cơ quan Kiểm soát và bảo vệ tiêu dùng Nga Anna Popova đã thông báo về 305 trường hợp nhiễm Omicron ở Nga. Như vậy, trong một tuần, tỷ lệ mắc chủng này ở Nga đã tăng hơn 5 lần.

Nguồn: