Các triệu chứng nổi bật khi nhiễm biến thể Omicron là gì?

Trong bối cảnh số ca nhiễm biến thể Omicron gia tăng, người Mỹ đang cố gắng phân biệt các triệu chứng khi nhiễm biến thể này với các biến thể SARS-CoV-2 trước đó.

Theo báo The New York Times ngày 23-12, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) lưu ý hầu hết xét nghiệm phản ứng chuỗi polymerase (PCR) và kháng nguyên nhanh đều có thể phát hiện ra người mắc Covid-19 song một số xét nghiệm không thể cho kết quả. Thêm vào đó, bệnh nhân cũng không thể biết họ bị nhiễm biến thể SARS-CoV-2 nào.

Dữ liệu sơ bộ chỉ ra một số khác biệt về triệu chứng mắc bệnh giữa các biến thể nhưng các chuyên gia không chắc chúng mang ý nghĩa gì hay không.

Ví dụ, dữ liệu được công bố hồi tuần trước từ công ty bảo hiểm y tế tư nhân lớn nhất Nam Phi cho thấy những người ở Nam Phi nhiễm biến thể Omicron thường bị ngứa hoặc đau họng kèm theo nghẹt mũi, ho khan và đau cơ, đặc biệt là đau thắt lưng.

Tuy nhiên, TS Ashley Z. Ritter tại Trường ĐH Pennsylvania (Mỹ) nói rằng trên đây cũng là tất cả triệu chứng của người nhiễm biến thể Delta và chủng SARS-CoV-2 ban đầu. Do biến thể Omicron mới xuất hiện khoảng 3 tuần nên vẫn còn quá sớm để phân biệt triệu chứng giữa biến thể này với các biến thể trước đó. Và nhiều khả năng triệu chứng của người nhiễm Omicron sẽ giống với người nhiễm Delta.

Người Mỹ đang cố gắng phân biệt các triệu chứng khi nhiễm biến thể Omicron với các biến thể SARS-CoV-2 trước đó. (Ảnh: Reuters)

TS Otto Yang, Trường ĐH California, bình luận: “Có thể tồn tại sự trùng lặp rất lớn giữa Omicron và các biến thể trước đó bởi về cơ bản, chúng gây ra cùng một bệnh. Nếu khác biệt thì sẽ rất ít”.

Đặc biệt, biến thể Omicron có thể ít gây mất khứu giác và vị giác ở bệnh nhân Covid-19 hơn các biến thể trước đó. Nghiên cứu chỉ ra rằng 48% bệnh nhân nhiễm chủng SARS-CoV-2 ban đầu bị mất khứu giác và 41% bị mất vị giác.

Nhưng một phân tích về đợt bùng phát Omicron nhỏ ở những người được tiêm chủng đầy đủ ở Hà Lan cho thấy chỉ 23% bệnh nhân bị mất vị giác và chỉ 12% bị mất khứu giác. Kết quả khác biệt này chưa rõ là do Omicron hay một số yếu tố khác như tỉ lệ tiêm chủng.

TS Maya Clark-Cutaia, Trường ĐH New York, cho biết những bệnh nhân Covid-19 được tiêm chủng trước đó và nhiễm biến thể Delta hoặc chủng virus gốc có xu hướng bị đau đầu, nghẹt mũi, áp lực xoang và đau xoang, trong khi những bệnh nhân không được tiêm chủng có nhiều khả năng bị khó thở và ho cùng với các triệu chứng giống như cúm. Với Omicron, các triệu chứng họ mắc phải giống như Delta.

Một điểm khác biệt nữa giữa Omicron và các biến thể khác là Omicron dường như có thời gian ủ bệnh ngắn hơn. Sau khi một người tiếp xúc, chỉ cần 3 ngày để người này phát triển các triệu chứng, lây lan cho người khác và có kết quả dương tính so với 4-6 ngày của biến thể Delta.