Phát hiện loài đầu tiên có hơn 1.000 chân ở Tây Úc

Các nhà nghiên cứu đặt tên cho động vật mới phát hiện là Eumillipes persephone, theo tên nữ thần địa ngục của Hy Lạp.

Loài mới phát hiện là loài milipede (động vật nghìn chân) thực sự đầu tiên, cụ thể là 1.306 chân và được tìm thấy sâu tới 60 mét dưới lòng đất trong một khu vực khai thác ở vùng Đông Goldfields, Tây Úc. Vì nó sống sâu dưới đất, các nhà nghiên cứu đã đặt tên cho loài mới là Eumillipes persephone, theo tên nữ thần địa ngục của Hy Lạp, Persephone.

Eumillipes persephone phá vỡ kỷ lục động vật nhiều chân nhất trước đây, vốn thuộc về loài Illacme plenipes với 750 chân và được tìm thấy ở trung tâm California.

Nguồn ảnh:Paul E. Marek

Một nhóm các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra Eumillipes persephone trong khi đang tiến hành đánh giá tác động môi trường dưới lòng đất. Tiến sĩ Bruno Buzatto, nhà sinh vật học tại Công ty Tư vấn Môi trường Bennelongia, mô tả phát hiện này là “cực kỳ may mắn”.

“Những con vật này thật độc đáo,” Buzatto nói. “Ngay sau khi thấy độ dài bất thường của chúng, tôi nhận ra rằng đây hẳn phải là một loài gì đó hoàn toàn khác.”

Eumillipes persephone có cơ thể dài, giống như sợi chỉ, bao gồm tới 330 đoạn, đầu hình nón và có các chân ngắn chạy dọc theo cơ thể. Giống như những loài động vật khác sống trong bóng tối, Eumillipes persephone không có thị giác và có màu sắc nhợt nhạt.

Tiến sĩ Juanita Rodriguez, cộng tác viên nghiên cứu và chuyên gia về côn trùng của Tổ chức Nghiên cứu Công nghiệp và Khoa học Khối thịnh vượng chung Canada (CSIRO), cho biết loài mới này có khả năng đã phát triển chiều dài để dễ di chuyển dưới lòng đất.

“Động vật càng dài, thì càng có nhiều sức mạnh để đẩy về phía trước,” Rodriguez nói. Hơn 300 phân đoạn cơ thể của loài milipede này cũng sẽ giúp nó có lực lớn hơn để di chuyển trong các khu vực đá như các đường nứt nhỏ, cô nói.

Độ dài của Eumillipes persephone là rất kỳ lạ. Chẳng hạn, một loài millipede rất dài, millipede Bồ Đào Nha – một loài xâm lấn phổ biến ở Úc thường xuất hiện với số lượng lớn sau mưa lớn – mới có khoảng 25 phân đoạn, Rodriguez nói. Vào năm 2013, một vụ lây nhiễm milipede Bồ Đào Nha được cho là nguyên nhân gây ra một vụ va chạm tàu ​​hỏa ở Perth.

Tổng cộng, nhóm nghiên cứu đã tìm thấy tám con miliphone Eumillipes trong ba lỗ khoan ở độ sâu từ 15 đến 60 mét. Rodriguez cho biết rất ngạc nhiên khi phát hiện ra loài mới dưới lòng đất, vì các loài millipede thường sống trong hang động, nhiều loài sống trên bề mặt và phân hủy các chất hữu cơ như xác lá. Có rất ít thông tin về loài mới này nhưng Buzato dự đoán đây là loài ăn nấm.

Phân tích di truyền phát hiện ra rằng trong khi Eumillipes persephone có những điểm tương đồng về thể chất với loài millipede giữ kỷ lục về số lượng chân chân trước đây, hai loài milipede chỉ có quan hệ họ hàng xa. Rodriguez cho biết, có hơn 2.000 loài milipede đã được biết đến ở Úc, đồng thời cho biết thêm rằng số lượng loài thực sự có thể lên tới 4.000.

“Phần lớn đa dạng sinh học của Úc vẫn chưa được mô tả, và do đó rất cần các nhà phân loại học,” Buzatto nói.

Rodriguez và các đồng nghiệp tại CSIRO cũng đang nghiên cứu các hóa chất được sản xuất bởi các loài milipede của Úc. “Chúng tôi đang thử nghiệm chúng để xem liệu chúng có tiềm năng trở thành chất kháng khuẩn chống lại các mầm bệnh có nhiều khả năng kháng thuốc hay không,” Rodriguez nói.

Nghiên cứu mô tả loài milipede mới đã được công bố trên Tạp chí Scientific Reports.

Nguồn: https://www.theguardian.com/world/2021/dec/16/the-first-true-millipede-new-species-with-more-than-1000-legs-discovered-in-western-australia