Xây dựng “hộp đen” cho Trái đất

Lấy cảm hứng từ những chiếc hộp đen lưu giữ thông tin của máy bay, các nhà khoa học và nghệ sĩ từ Australia mới công bố ý tưởng sẽ tạo ra một thiết bị lưu trữ “không thể bị phá hủy” để ghi chép lại cách nhân loại xử lý cuộc khủng hoảng biến đổi khí hậu. Dự án “Hộp đen Trái đất” được dự kiến sẽ hoàn thành vào đầu năm 2022.

Phối cảnh “Hộp đen Trái đất” trên đảo Tasmania, Australia. (Ảnh Earth’s Black Box).

Giám đốc Sáng tạo tại Clemenger BBDO Jim Curtis – người đưa ra ý tưởng cho chiếc hộp đen hy vọng rằng chiếc hộp không chỉ cung cấp cho thế giới vô số dữ liệu về biến đổi khí hậu, mà những thông tin được ghi lại sẽ khiến các nhà lãnh đạo có trách nhiệm giải trình và giúp để lại bài học cho các thế hệ tương lai.

Jim Curtis chia sẻ: “Trong trường hợp điều tồi tệ nhất xảy ra và nền văn minh của chúng ta sụp đổ do hậu quả của biến đổi khí hậu, chiếc hộp không thể bị phá hủy này sẽ vẫn ở đó và ghi lại mọi chi tiết của quá trình này; để bất cứ ai thấy nó sau đó, có thể rút ra bài học từ những sai lầm của chúng ta”.

Khu bờ Tây của hòn đảo Tasmania (Australia), một khu vực được xem là ổn định về mặt địa lý, khí hậu và chính trị, được chọn làm địa điểm thích hợp để lưu trữ hộp đen của Trái đất, thay vì các vị trí tiềm năng khác như Malta, Na Uy hay Qatar.

Hộp đen của Trái đất được thiết kế để chống chọi mọi thiên tai với cấu trúc thép nguyên khối, kích thước tương đương một chiếc xe buýt, các cạnh được làm bằng thép dày 7,5cm và trên cùng là các tấm pin mặt trời. Thiết bị hộp đen này cũng sẽ được kết nối với internet và bên trong là các ổ lưu trữ dữ liệu liên quan được thu thập.

Chiếc hộp đen có sứ mệnh thu thập các mức đo về nhiệt độ trên đất liền và của nước biển; mức độ a-xít hóa đại dương; lượng carbon trong khí quyển; sự tuyệt chủng của các loài động, thực vật; diện tích đất sử dụng; cũng như những chỉ số như dân số, chi tiêu quân sự và mức tiêu thụ năng lượng toàn cầu…

Bên cạnh đó, bằng cách sử dụng thuật toán, hộp đen của Trái đất sẽ tìm kiếm trên internet và lưu lại các tiêu đề thông tin báo chí, bài đăng trên mạng xã hội và tin tức từ các sự kiện quan trọng như các cuộc họp về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc (COP).

Các nhà phát triển ước tính rằng dung lượng lưu trữ trong hộp đen sẽ hết sau 30 đến 50 năm. Nhóm phát triển dự án đang nghiên cứu các cách thức để mở rộng dung lượng và các phương pháp lưu trữ lâu dài hơn.

Công ty truyền thông Clemenger BBDO sẽ phối hợp với các nhà nghiên cứu của Đại học Tasmania và công ty The Glue Society để phát triển dự án. Hiện, dự án “Hộp đen Trái đất” đang chạy thử nghiệm các chức năng thu thập dữ liệu trên internet.