Phát hiện loài ếch túi mới toanh với tập tính kỳ lạ

Các loài ếch ấp trứng bằng cách ngồi lên hoặc giữ trứng trong túi âm thanh của mình, nhưng một loài ếch mới được phát hiện lại luôn mang theo nòng nọc bên mình với một cái túi bên hông.

Ếch bố sẽ mang theo nòng nọc con bên mình cho đến khi chúng mọc chân. (Ảnh: Stephen Mahony/Zootaxa/Đại học Newcastle/Bảo tàng Nam Australia)

Theo Daily Mail, các nhà nghiên cứu từ Đại học Newcastle và Bảo tàng Nam Australia gần đây đã xác định được một loài ếch túi mới tại Vườn quốc gia Wollumbin ở phía bắc New South Wales, Australia. Loài mới được đặt tên là Assa wollumbin sp.nov.

Đây là loài ếch túi thứ 2 từng được phát hiện. Không giống những loài ếch khác ở Australia, ếch túi đẻ trứng trên nền rừng nhiệt đới chứ không phải trong nước. Ếch bố nằm trên những quả trứng trong khoảng 6 ngày cho đến khi nòng nọc nở và chui vào các túi nhỏ nằm bên hông của ếch bố. Con non sẽ ở đó cho đến khi mọc chân.

Bộ trưởng Môi trường Matt Kean cho biết: “Khám phá đáng kinh ngạc này cho thấy chúng ta không biết nhiều về thế giới xung quanh mình. Con ếch 16mm nhỏ bé này chỉ được tìm thấy trên một ngọn núi biệt lập trong Vườn quốc gia Wollumbin”.

“Quy mô dân số nhỏ khiến loài ếch này dễ bị tổn thương hơn trước tác động của biến đổi khí hậu, đó là lý do tại sao chính quyền New South Wales đã nhanh chóng ra tay để bảo vệ môi trường sống của chúng trong vòng vài ngày kể từ khi chúng được chính thức mô tả”, Bộ trưởng nói.

Loài ếch túi đầu tiên được phát hiện được mô vào năm 1993, nhưng đã được dân bản địa biết đến trong hàng nghìn năm.

Tiến sĩ Michael Mahony của Đại học Newcastle thông tin: “Sinh học sinh sản tuyệt vời của ếch túi không chỉ là độc nhất trong số các loài ếch Australia, mà còn độc nhất trong số các loài ếch trên thế giới. Vì chỉ có 4 trong số 4.000 loài trên thế giới mà con đực mang theo nòng nọc đang phát triển”.

Loài ếch mới là 1 trong 9 loài ếch bị đe dọa sau thảm họa cháy rừng 2019-2020 ở Australia và dự kiến sẽ đáp ứng đủ các tiêu chí của tiểu bang để được xếp vào danh sách cực kỳ nguy cấp.