Vụ phá rừng trên đỉnh Pha Đin: Tạm đình chỉ Hạt trưởng hạt Kiểm lâm

Sau thông tin Lao Động phản ánh trong loạt bài “Bất lực nhìn rừng phòng hộ trên đỉnh Pha Đin bị chặt phá”, Sở NNPTNT tỉnh Điện Biên đã ban hành quyết định tạm đình chỉ công tác Hạt trưởng hạt Kiểm lâm huyện Tuần Giáo – nơi xảy ra vụ việc.

Đất rừng bị san ủi để lấy mặt bằng tập kết và sơ chế gỗ, các phương tiện máy móc hiện đại hoạt động nhộn nhịp như một công trường trên đỉnh đèo Pha Đin. Ảnh: VTC.

Theo đó, tại Quyết định số 497/QD-SNN về việc tạm đình chỉ công tác đối với công chức do ông Bùi Minh Hải – Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Điện Biên ký ngày 16.7 đã quyết định đình chỉ công tác đối với ông Đinh Văn Cường, Hạt trưởng hạt Kiểm lâm huyện Tuần Giáo.

Thời gian đình chỉ 15 ngày, kể từ ngày 19.7.2021 để làm rõ trách nhiệm trong việc để xảy ra tình trạng khai thác rừng thông trái quy định của pháp luật.

Cũng trong ngày 16.7, Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Điện Biên đã ký Quyết định số 498/QĐ- SNN giao nhiệm vụ quản lý, điều hành hạt Kiểm lâm huyện Tuần Giáo cho ông Nguyễn Văn Hải, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm kể từ ngày 19.7 đến 6.8.2021.

Quyết định đình chỉ cán bộ và quyết định giao nhiệm vụ của Sở NNPTNT Điện Biên.

Trước đó, trong 2 ngày 12-13.7, phóng viên đã ghi nhận tại khu vực đỉnh đèo Pha Đin thuộc xã Tỏa Tình, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên, tình trạng tự ý khai thác rừng phòng hộ đang diễn ra ồ ạt trước sự “bất lực” của chính quyền xã và lực lượng kiểm lâm.

Ông Lầu A Dùa – Chủ tịch UBND xã Tỏa Tình, huyện Tuần Giáo cho biết: “Từ tháng 4.2021, người dân có đơn xin khai thác và xã đã gửi đơn lên các cấp có thẩm quyền. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại chưa có 1 văn bản nào cho phép khai thác”.

Còn ông Phạm Việt Hùng, Phó hạt trưởng hạt Kiểm lâm huyện Tuần Giáo cũng khẳng định “Chưa có văn bản nào cho phép khai thác hơn 100 hecta rừng phòng hộ tại khu vực này.”

Mặc dù chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt phương án khai thác, thế nhưng việc chặt hạ nhiều hecta rừng thông trong quy hoạch rừng phòng hộ vẫn ngang nhiên diễn ra từ tháng 4.2021.

Chiều 12.7, khi phóng viên tác nghiệp tại hiện trường thì vẫn bắt gặp những cây thông mới bị đốn hạ và nhiều phương tiện máy móc đang hoạt động như một công trường.