Giảm số lần xét nghiệm trong điều kiện xuất viện với bệnh nhân COVID-19

Theo hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COVID-19 mới do Bộ Y tế cập nhật, một trong những nội dung được điều chỉnh thay đổi là điều kiện xuất viện với bệnh nhân COVID-19.

Cán bộ y tế thực hiện xét nghiệm COVID-19. Ảnh: BVCC

Chiều 7.10, tại Bộ Y tế, Cục quản lý Khám chữa bệnh đã tổ chức hội nghị tập huấn trực tuyến triển khai hướng dẫn chẩn đoán, điều trị COVID-19 phiên bản lần thứ 7 cho tất cả các cơ sở khám-chữa bệnh trên toàn quốc qua 700 điểm cầu tại các tỉnh/thành phố/quận/huyện/thị xã.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết, ngày 6.10, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 4689/QĐ-BYT về việc ban hành “Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COVID-19”.

“Đây là bản hướng dẫn chẩn đoán và điều trị được cập nhật lần thứ 7 của Bộ Y tế theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới và kinh nghiệm của các nước trên thế giới. Bản hướng dẫn này cập nhật, bổ sung một số điểm tiêu biểu so với hướng dẫn đã được ban hành tháng 7.2021”- PGS.TS Lương Ngọc Khuê thông tin.

Một trong những nội dung được điều chỉnh thay đổi là điều kiện xuất viện với bệnh nhân COVID-19. Cụ thể, Bộ Y tế đưa ra hướng dẫn như sau:

– Trường hợp không có triệu chứng lâm sàng trong suốt thời gian điều trị được ra viện khi:

+ Đã cách ly điều trị tại cơ sở thu dung, điều trị COVID-19 tối thiểu 10 ngày.

+ Có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính với COVID-19 hoặc nồng độ virus thấp vào ngày thứ 9.

– Trường hợp có triệu chứng lâm sàng, được ra viện khi:

+ Đã cách ly điều trị tại cơ sở thu dung, điều trị COVID-19 tối thiểu 14 ngày;

+ Các triệu chứng lâm sàng hết trước ngày ra viện từ 03 ngày trở lên;

+ Có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính với COVID-19 hoặc nồng độ virus thấp vào trước ngày ra viện.

– Trường hợp cách ly điều trị trên 10 ngày và có kết quả xét nghiệm RT-PCR nhiều lần có nồng độ virus Ct < 30 được ra viện khi:

+ Đã cách ly điều trị tại cơ sở thu dung, điều trị COVID-19 đủ 21 ngày tính từ ngày có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2;

+ Các triệu chứng lâm sàng hết trước ngày ra viện từ 3 ngày trở lên.

Trước đây, theo hướng dẫn tại Quyết định 3416, người bệnh COVID-19 phải lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR tối thiểu 2 lần liên tiếp.

Như vậy, hướng dẫn mới đã điều chỉnh giảm số lần xét nghiệm COVID-19 khi xác định điều kiện xuất viện với bệnh nhân COVID-19.