Giải cứu thành công chú gấu chó bị buôn bán ở gần vùng biên giới

ThienNhien.Net – Thông tin từ Tổ chức Động vật châu Á vừa cho biết, sáng sớm hôm nay (8/4) tổ chức này đã cứu hộ thành công một chú gấu chó con tại huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên.

Cá thể gấu chó con được giải cứu từ một vụ buôn bán trái phép động vật hoang dã gần vùng biên giới Lào-Việt. (Ảnh: Thùy Trinh)
Cá thể gấu chó con được giải cứu từ một vụ buôn bán trái phép động vật hoang dã gần vùng biên giới Lào-Việt. (Ảnh: Thùy Trinh)

Cá thể gấu chó con này nặng khoảng 15kg, được các cán bộ Kiểm lâm Hạt Kiểm lâm huyện Nậm Pồ tịch thu vào cuối tháng Hai từ một vụ buôn bán trái phép động vật hoang dã gần vùng biên giới Lào-Việt.

Ngay sau khi được giải cứu, chú gấu chó đã được đặt tên là Goldie và là cá thể gấu thứ Tư được Tổ chức Động vật châu Á cứu hộ về “ngôi nhà gấu” lớn nhất cả nước tại Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam trong năm 2015.

Tiến sỹ Tuấn Bendixsen, Trưởng Đại diện Tổ chức Động vật châu Á tại Việt Nam, cho biết gấu con khi được giải cứu phần lớn đều “mồ côi,” bởi gấu mẹ thường bị lâm tặc sát hại để bắt con.

“Ngoài tự nhiên, loài gấu có thể sống được 30-35 năm. Do vậy, Tổ chức Động vật châu Á cam kết sẽ chăm sóc chú gấu chó con trong điều kiện tốt nhất, để gấu con sớm hòa nhập với nhóm gấu chó đang sống trong các khu bán tự nhiên tại Vườn quốc gia Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc,” Tiến sỹ Tuấn Bendixsen nói.