Hơn 10 tấn dầu vón cục nguy hại dạt vào bờ biển, chỉ thu gom được vài chục ký

Theo cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị, lý do chỉ thu gom được vài chục ký là bởi sóng đã cuốn phần lớn dầu vón cục ra biển.

Ngày 29-9, ông Nguyễn Hữu Nam, Phó Giám đốc Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Trị, cho biết sở vừa có báo cáo về việc thu gom, xử lý dầu vón cục trôi dạt vào bờ biển tỉnh này.

Trước đó, ngày 8-9, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Trị nhận được thông tin về việc dầu vón cục trôi dạt vào bờ biển huyện Vĩnh Linh với chiều dài khoảng 20 km.

Xác định đây là loại dầu thô vón cục, nguy hại đến môi trường nên đơn vị này đã phối hợp với huyện Vĩnh Linh khẩn trương triển khai lập kế hoạch thu gom, vận chuyển và xử lý theo đúng quy định. Tuy nhiên, cùng thời gian này, do ảnh hưởng bởi bão Conson (bão số 5) nên công việc thu gom không được triển khai thuận lợi.

Dầu vón cục dạt vào bờ biển huyện Vĩnh Linh vào đầu tháng 9

Sau khi bão tan, phần lớn lượng dầu trôi dạt vào bờ biển trước đó đã bị sóng cuốn trôi ra biển. Vì thế, trên các bãi biển còn sót lại lượng dầu không đáng kể.

Các xã và thị trấn liên quan ở QuảngTrị đã tổ chức thu gom, đóng gói lượng dầu lẫn cát còn sót lại trên bờ biển với khối lượng khoảng vài chục ký.

Lãnh đạo Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Trị khẳng định sẽ tiếp tục tổ chức theo dõi diễn biến sự cố và xử lý lượng dầu vón cục đã thu gom theo đúng quy định.

Trước đó, như Báo Người Lao Động Online thông tin, vào đầu tháng 9, tại bờ biển các xã Vĩnh Thái, Kim Thạch và thị trấn Cửa Tùng (huyện Vĩnh Linh) xuất hiện dầu vón cục dạt vào. Qua kiểm tra, huyện Vĩnh Linh ghi nhận dầu vón cục xuất hiện trên khoảng 20 km bờ biển với khối lượng hơn 13 tấn.

Cùng thời gian này, không chỉ ở tỉnh Quảng Trị mà nhiều km bờ biển của tỉnh Quảng Bình cũng xảy ra tình trạng tương tự với quy mô, khối lượng dầu vón cục rất lớn. Đến nay, “thủ phạm” gây ra sự cố trên vẫn chưa được làm rõ.