Các khu dự trữ sinh quyển thế giới chiếm gần 5% diện tích trên trái đất

Tổ chức Giáo dục, Khoa học, Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) vừa công nhận thêm 20 khu dự trữ sinh quyển thế giới và phân vùng lại hai khu dự trữ sinh quyển hiện có tại Italy và Chile.

Những cuốn sách truyền tải năng lượng tích cựcBảo tàng Lịch sử quốc gia chuyển mình cùng ứng dụng công nghệ sốCây bút lớn Walter Isaacson và câu chuyện về công nghệ điều trị Covid-19

Hằng năm, UNESCO đều công nhận thêm các khu dự trữ sinh quyển thế giới nhằm thúc đẩy phát triển bền vững, bảo hệ hệ sinh thái trên cạn, trên biển và ven biển, cũng như khuyến khích công tác bảo tồn.

Đây là lần đầu tiên, các khu dự trữ sinh quyển của Lesotho, Libya và Saudi Arabia góp mặt trong danh sách.

Khu dự trữ sinh quyển Matseng ở Lesotho, có diện tích 112.033 ha, ở vùng cao nguyên miền Bắc, đôi khi được gọi là Vương quốc trên bầu trời, bởi chim đặc hữu được ưu tiên cao.

Cảnh quan Khu dự trữ sinh quyển Matseng ở Lesotho. (Nguồn: Facebook)

Trong khi đó, Khu dự trữ sinh quyển Ashaafean của Libya, rộng 83.060 ha nằm trong núi Nafusa, với “rừng khô và đồng cỏ thảo nguyên ở phía Bắc và vùng siêu khô cằn ở phía Nam Sahara”. Đây là nơi cư trú của các loài có nguy cơ tuyệt chủng, trong đó có linh cẩu sọc và rùa đất.

Khu dự trữ sinh quyền Juzur Farasan của Saudi Arabaia, có diện tích 820.000 ha, nằm ở cực Tây Nam của nước này, giáp giới với Yemen, là nơi sinh sống của loài đước đỏ Rhizophora mucronate đang bị đe dọa và quần thể linh dương Idmi lớn nhất nước này, cùng nhiều loài chim biển, bò sát và sinh vật biển.

Trong danh sách các Khu dự trữ sinh quyển mới của thế giới có hai khu xuyên quốc gia, trong đó có Khu bảo tồn Mura-Drava-Danube trải rộng tại 5 nước gồm Áo, Croatia, Hungary, Serbia, Slovenia và hồ Uvs Nuur nằm trên lãnh thổ Mông Cổ và Nga.

Các khu dự trữ sinh quyển thế giới được các nước đề cử và sau khi được UNESCO công nhận sẽ vẫn thuộc thẩm quyền quản lý của các nước. Hiện có 727 Khu dự trữ sinh quyển thế giới tại 131 nước, chiếm gần 5% diện tích trên Trái Đất.

Lần này, Việt Nam là nước duy nhất có hai hồ sơ được thông qua ngay từ vòng xét duyệt đầu tiên. Như vậy, sau 6 năm, Việt Nam có thêm các khu dự trữ sinh quyển mới được ghi danh tầm thế giới.

Hiện số lượng các khu dự trữ sinh quyển thế giới ở Việt Nam đã lên đến 11, trở thành quốc gia có số lượng Khu dự trữ sinh quyển đứng thứ hai trong khu vực Đông Nam Á, sau Indonesia (19 khu).

Hai khu dự trữ sinh quyển của Việt Nam vừa được UNESCO công nhận:

Khu dự trữ sinh quyển Núi Chúa với một vùng lõi là Vườn Quốc gia Núi Chúa, tổng diện tích 106.646,45 ha, là mẫu chuẩn duy nhất về hệ sinh thái rừng khô hạn đặc trưng và độc đáo của Việt Nam và Đông Nam Á. Địa danh là nơi hội tụ cả 3 không gian rừng, biển và bán sa mạc, gồm nhiều hệ sinh thái phong phú, đa dạng của tỉnh Ninh Thuận. Đây là nơi chung sống của hơn 1.500 loài thực vật cùng hệ động vật cũng rất phong phú.

Khu dự trữ sinh quyển Cao nguyên Kon Hà Nừng với tổng diện tích 413.511,67ha, gồm 2 vùng lõi là Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh và Khu Bảo tồn Thiên nhiên Kon Chư Răng, có hệ sinh thái rừng kín thường xanh mưa ẩm á nhiệt đới núi trung bình còn tương đối nguyên vẹn, có tính đa dạng sinh học cao đặc trưng cho hệ sinh thái rừng, hệ thực vật rừng và hệ động vật rừng của khu vực Tây Nguyên.

Khu dự trữ sinh quyển này này cũng có vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế xã hội và duy trì sự cân bằng sinh thái của khu vực Tây Nguyên và cả khu vực Trung Trung Bộ và Đông Nam Bộ.