Miền Trung ngập nặng sau bão số 5

Bão số 5 trở thành áp thấp nhiệt đới khi vào đất liền, mưa lớn đã khiến nhiều nơi ở miền Trung ngập nặng.

Theo thống kê của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) tỉnh Quảng Ngãi, bão số 5 đã khiến 25 ngôi nhà bị tốc mái, hư hỏng; gần 1.500 ha lúa, bắp, hoa màu.. bị ngập úng; 7 ha diện tích nuôi tôm bị thiệt hại và 1 chiếc tàu bị chìm.

Các tuyến giao thông ở Quảng Ngãi sạt lở, hư hỏng nặng như: Quốc lộ 24 đến xã Ba Giang và tuyến thôn Làng Mạ, xã Ba Tô (huyện Ba Tơ); tuyến đường Đồng Lớn, xã Bình Chương (huyện Bình Sơn); đường cơ động phía Đông Nam đảo Lý Sơn… Hiện mực nước nhiều sông, suối ở Quảng Ngãi tiếp tục dâng cao, chia cắt nhiều nơi. Theo dự báo, mực nước trên các sông có khả năng lên mức báo động 2, nhiều sông ở báo động 3.

Ban Chỉ huy PCTT-TKCN huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết còn 45 người đi làm trong rừng chưa về, trong đó 20 người vẫn chưa thể liên lạc được. Đây là người dân ở các xã Thượng Quảng, Thượng Long, Hương Hữu, Hương Lộc, Thượng Lộ, vào rừng làm rẫy từ nhiều ngày trước.Huyện Nam Đông đang phân công lực lượng công an xã phối hợp với các hộ gia đình để liên lạc và hướng dẫn những người này đến nơi tránh trú an toàn.

Khu dân cư Khe Cạn, phường Thanh Khê Tây, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng ngập sâu trong ngày 12-9. (Ảnh: BÍCH VÂN)

Bão số 5 dù không đổ bộ vào Thừa Thiên – Huế nhưng đã làm 29 nhà dân ở huyện Phong Điền và huyện Quảng Điền bị tốc mái. Một số khu vực ngập úng cục bộ, ảnh hưởng đến việc đi lại.

Trong ngày 12-9, TP Đà Nẵng xảy ra nhiều đợt mưa lớn liên tục khiến nhiều tuyến phố, khu dân cư ở trung tâm bị ngập nặng như: Hàm Nghi, Hùng Vương, Trần Cao Vân, Lê Duẩn, Nguyễn Văn Linh… Ông Võ Văn Trinh – người dân tổ 26, phường Thanh Khê Tây, quận Thanh Khê – cho hay khu vực Khe Cạn thường xuyên xảy ra ngập lụt khi có mưa lớn. Người dân đã sống chung với ngập lụt gần 10 năm nay. Đây là khu vực nằm trong diện giải tỏa nên người dân không được phép thi công, sửa chữa hay cơi nới nhà cửa.

Theo ông Tào Hùng, Chánh Văn phòng UBND quận Thanh Khê, chiều 12-9, trời tiếp tục mưa lớn và khu vực Khe Cạn có nguy cơ ngập sâu. Vì vậy, UBND phường Thanh Khê Tây đã phối hợp với các lực lượng đưa người dân ở khu vực ngập lụt sơ tán đến nơi trú ẩn an toàn tại Trường THCS Đỗ Đăng Tuyển.

Tại tỉnh Quảng Trị, mưa lớn xảy ra trên diện rộng. Mưa lớn đã khiến nước sông, suối dâng cao chia cắt hàng loạt thôn, bản tại các huyện miền núi Hướng Hóa và Đakrông. Để bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân, tại những vị trí ngầm, tràn, cầu cống bị nước lũ chia cắt, chính quyền địa phương đã cử người chốt chặn, không cho bà con qua lại.

Tại tỉnh Quảng Nam, mưa lớn liên tục trong những ngày qua đã gây sạt lở một số tuyến đường, nhà dân khu vực miền núi. Nhiều nơi giao thông bị chia cắt, cô lập cục bộ, một số vùng thấp trũng bị ngập nhẹ. Do chính quyền và người dân chủ động các phương án ứng phó, thu hoạch lúa, hoa màu trước khi mưa trút xuống nên đã hạn chế bớt thiệt hại.