Cảnh báo mưa lớn ở nhiều vùng trên cả nước

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục qua Trung Trung Bộ kết hợp với gió mùa Tây Nam có cường độ trung bình nên ở Bắc và Trung Trung Bộ ngày và đêm nay (6/9) có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to đến rất to; Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ chiều tối và tối nay có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to đến rất to.

Ảnh minh hoạ

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia, tối và đêm qua (5/9), ở khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to đến rất to (lượng mưa tính từ 19h ngày 5/9 đến 7h ngày 6/9) như: Tĩnh Gia (Thanh Hoá) 60,4 mm, Tương Dương (Nghệ An) 77,4 mm, Quỳnh Lưu (Nghệ An) 62,2 mm, Lệ Thuỷ (Quảng Bình) 52,2 mm, Bắc Bình (Bình Thuận) 43,7 mm, Pleiku (Gia Lai) 82 mm,  Ia Grai (Gia Lai) 74,5 mm, Gia Nghĩa (Đắk Nông) 62,6 mm, Chư Prông (Gia Lai) 60,8 mm, Tân Thành (Bà Rịa-Vũng Tàu) 59,6 mm, Tân Hồng (Đồng Tháp) 50,4 mm, Nhơn Trạch (Đồng Nai) 42,8 mm…

Dự báo, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục qua Trung Trung Bộ kết hợp với gió mùa Tây Nam có cường độ trung bình nên ở Bắc và Trung Trung Bộ ngày và đêm nay (6/9) có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to đến rất to; Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ chiều tối và tối nay có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 40-80 mm, có nơi trên 120 mm.

Do ảnh hưởng của rìa phía bắc rãnh áp thấp kết hợp với rìa Tây lưỡi áp cao cận nhiệt đới nên từ nay đến ngày 7/9, ở Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa từ 30-70 mm, có nơi trên 90 mm (mưa tập trung vào đêm và sáng sớm).

Khu vực Hà Nội: Từ nay đến ngày 7/9, có lúc có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to (mưa tập trung vào đêm và sáng sớm), trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất cục bộ tại khu vực miền núi và ngập úng cục bộ tại những vùng, đô thị trũng thấp.

Cảnh báo: Từ đêm 7/9 đến ngày 9/9, mưa dông ở các khu vực có khả năng gia tăng; riêng đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng mưa to, cục bộ có mưa rất to.

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét, mưa đá: Cấp 1.

Nguồn: