Có tiếp tục giãn cách xã hội ở Hà Nội sau 6-9?

Chuyên gia cho rằng cần đánh giá, xem tình hình diễn biến dịch ở Hà Nội rồi mới tham mưu việc có tiếp tục giãn cách xã hội ở Hà Nội sau ngày 6-9 tới hay không.

Sáng 1-9, TP Hà Nội ghi nhận 30 ca mắc Covid-19, trong đó có 8 tại khu cách ly và 22 ca tại khu vực phong tỏa.

Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra công tác phòng chống dịch ở quận Thanh Xuân (Hà Nội) trong ngày 31-8 – (Ảnh: VGP)

Trước diễn biến dịch Covid-19 phức tạp, Hà Nội đã thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị 17 của Chủ tịch UBND TP trong 15 ngày, bắt đầu từ 6 giờ 24-7. Sau đó, đến 6-8, UBND TP Hà Nội ra Công điện về việc tiếp tục kéo dài giãn cách xã hội đến 6 giờ 23-8. Tiếp đó, Hà Nội tiếp tục giãn cách xã hội đợt 3 đến 6 giờ 6-9.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng mới đây cho biết đợt bùng phát dịch lần này phức tạp hơn rất nhiều các đợt bùng phát dịch trước đây do sự xuất hiện của chủng mới và tiếp tục biến đổi lây nhiễm mạnh, gây khó khăn cho công tác phòng, chống dịch. Nguy cơ phát sinh ổ dịch mới trong cộng đồng còn lớn. Những ca bệnh, chùm ca bệnh mới phát sinh những ngày gần đây cho thấy còn không ít sơ hở trong tổ chức thực hiện giãn cách xã hội. Đáng lo ngại là ngay cả các khu vực đã được phong tỏa, việc thực hiện nguyên tắc cách ly còn chưa nghiêm, có hiện tượng “chặt ngoài, lỏng trong”.

“Thực tế hiện nay cùng với tình hình dịch bệnh ở các địa phương trên cả nước vẫn rất phức tạp đòi hỏi cả hệ thống chính trị và nhân dân thủ đô tiếp tục giữ vững ý chí chiến đấu, quyết tâm, kiên trì thực hiện giãn cách xã hội thực chất, hiệu quả” – Bí thư Đinh Tiến Dũng nêu rõ.

Ông Khổng Minh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, nhận định việc thực hiện giãn cách xã hội ở Hà Nội có thể sẽ phải tiếp tục sau thời điểm 6-9, có thể sẽ kéo dài ít nhất 1 nửa chu kỳ (7 ngày).

Theo ông Khổng Minh Tuấn, hiện nay người dân vẫn ra đường nhiều. Từ nay đến ngày 4-9, các chuyên gia sẽ tiếp tục đánh giá nguy cơ trên kết quả xét nghiệm, sau đó sẽ có tham mưu cho TP quyết định việc có tiếp tục giãn cách xã hội ở Hà Nội hay không. Việc giãn cách một nửa (nới lỏng một số khu vực) là vấn đề lớn và rất khó thực hiện, tồn tại nhiều nguy cơ.

“Hy vọng TP sẽ không phát sinh ổ dịch mới nữa mà chỉ là tàn dư của các ổ dịch cũ, đó là tín hiệu đáng mừng. Số ca mắc cao nhưng hiện tại nằm trong khu vực đã được phong tỏa, các trường hợp phát hiện ho sốt ngoài cộng đồng có xu hướng giảm rõ rệt, đặc biệt tại các ổ dịch lớn. Đợt nghỉ lễ 2-9 tới, người dân nên tuyệt đối tuân thủ giãn cách xã hội, không được lấy lý do ngày nghỉ lễ để đi lại, gặp gỡ, liên hoan gia đình thì rất nguy hiểm và ảnh hưởng đến thành quả chống dịch toàn TP” – Phó giám đốc CDC Hà Nội nói.

Ổ dịch phức tạp ở phường Thanh Xuân Trung (quận Thanh Xuân, Hà Nội) hiện đã có 372 ca mắc Covid-19. (Ảnh: Ngô Nhung)

Còn PGS-TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, cho rằng việc có tiếp tục giãn cách xã hội ở Hà Nội hay không phải đánh giá trên nhiều nguy cơ và xét trên nhiều bình diện chứ không phải nhìn vào số ca bệnh. Ví dụ, các ca bệnh ở Thanh Xuân Trung thì cũng chỉ nằm ở trong một khu vực nhỏ, chứ không phải ở khắp TP.

Hà Nội cần đánh giá các yếu tố như số ca bệnh, tính chất phức tạp của các ổ dịch, sự đáp ứng của TP trước tình hình dịch bệnh, kể cả các yếu tố bên trong và ngoài TP. Mọi biện pháp cần phải đánh giá kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định.

Cộng dồn số mắc tại Hà Nội trong đợt dịch 4 (từ ngày 27-4-2021) là 3.298 ca, trong đó số mắc ghi nhận ngoài cộng đồng 1.547 ca, số mắc là đối tượng đã được cách ly 1.751ca.