Thanh Hoá: Phá rừng phòng hộ để khai thác đất trái phép?!

Chiều 25/8, ông Nguyễn Hữu Thường, Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ Tĩnh Gia cho biết, sẽ cho kiểm tra lại việc doanh nghiệp đưa máy múc phá rừng phòng hộ để lấy đất.

Nhiều nghìn mét vuông rừng, đất rừng phòng hộ đã biến thành “khai trường”

Sáng 25/8, Phóng viên Báo Nhà báo & Công luận nhận được phản ánh của người dân cho biết, thời gian qua, trên địa bàn xã Ngọc Lĩnh, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hoá xuất hiện tình trạng người dân đưa máy móc, phương tiện lên khu vực rừng phòng hộ phá rừng phòng hộ để lấy đất san lấp khi chưa được sự cho phép của cơ quan chức năng.

Ghi nhận của Phóng viên vào lúc 10 giờ 35 phút, ngày 25/8 cho thấy, tại khu vực rừng thông, thuộc địa bàn xã Ngọc Lĩnh, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hoá có hiện tượng người dân đưa máy múc vào phá hoại nhiều diện tích rừng thông tự nhiên.

Cùng đó là một phần lớn diện tích đất rừng phòng hộ tại khu vực nói trên đã được san gạt làm đường với chiều rộng lề đường gần 10m, chiều dài dọc tuyến để lên khu vực “khai trường” khai thác đất khoảng chừng 300m chạy dài theo chân đồi.

Một phần lớn diện tích rừng phòng hộ và đất rừng đã bị cày xới, xúc mang đi nơi khác. Hiện trường vụ việc chỉ còn lại một máy múc (chưa rõ nhãn hiệu) và ngổn ngang những cây thông đã bị bật gốc, hoặc vùi lấp dưới lớp đất sâu.

Phần lớn diện tích thông trong rừng phòng hộ còn ứa nhựa đã bị múc bật gốc hoặc vùi lấp sâu dưới đất làm đường cho xe vận chuyển đất. Ảnh chụp lúc 10 giờ 35 phút, ngày 25/8/2021.

Chiều cùng ngày (25/8), thông tin về vụ việc phá rừng phòng hộ xảy ra trên địa bàn xã Ngọc Lĩnh tới ông Nguyễn Hữu Thường, Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ Tĩnh Gia (nay là thị xã Nghi Sơn), nhưng ông Thường tỏ ra chưa hề biết chuyện phá rừng như Phóng viên đề cập.

Theo ông Thường, nếu có việc phá rừng phòng hộ để khai thác đất như Phóng viên đề cập thì ông Thường sẽ chỉ đạo kiểm tra ngay bây giờ và khằng định không có việc phá rừng phòng hộ ở xã Ngọc Lĩnh, thị xã Nghi Sơn.

Cùng sự việc trên, Phóng viên đã thông tin tới ông Nguyễn Đình Đạo, Chủ tịch UBND xã Ngọc Lĩnh, thị xã Nghi Sơn, ông Đạo cho biết, ở thời điểm hiện tại trên địa bàn xã Ngọc Lĩnh không có mỏ đất nào hiện đang được cơ quan chức năng cấp phép cho hoạt động khai thác khoáng sản ở thời điểm này.

Ông Đạo tỏ ra không biết có vụ việc phá rừng phòng hộ để khai thác đất như Phóng viên đề cập và “đẩy quả bóng” trách nhiệm sang Ban Quản lý rừng phòng hộ Tĩnh Gia. “Việc phá rừng phòng hộ để khai thác đất như phóng viên đề cập thuộc trách nhiệm quản lý của Ban Quản lý rừng Phòng hộ Tĩnh Gia”- ông Đạo nhấn mạnh.

Được biết, huyện Tĩnh Gia (nay là thị xã Nghi Sơn) hiện có 17.000 ha rừng tự nhiên. Ban Quản lý rừng phòng hộ Tĩnh Gia là chủ rừng Nhà nước được giao quản lý, bảo vệ và phát triển rừng với diện tích 6.116,81 ha, trong đó có 5.205,87 ha rừng, với hơn 2.100 ha rừng thông.

Lãnh đạo đơn vị cũng như người có trách nhiệm liên quan đã tỏ ra chưa biết và nhanh chóng tìm cách chối bỏ trách nhiệm trước thông tin phá rừng phòng hộ để khai thác đất xảy ra trên địa bàn. Điều này hoàn toàn trái ngược với những gì người dân phản ánh và các hình ảnh thực tế mà Phóng viên ghi nhận tại hiện trường vào sáng ngày 25/8/2021.

Để tránh tình trạng “dân nói có, cơ quan quản  lý bảo không”, thiết nghĩ cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hoá cần vào cuộc kiểm tra, làm rõ.

Báo Nhà báo & Công luận sẽ tiếp tục thông tin sự việc trên tới bạn đọc.