Cà Mau cung cấp kit test nhanh Covid-19 đến người dân

Ngoài yêu cầu sàng lọc tách F0 và F1 ra khỏi cộng đồng, chính quyền tỉnh Cà Mau yêu cầu ngành y tế cung cấp kit test nhanh Covid-19 cho người dân với giá bằng mức mua vào.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Trần Hồng Quân vừa ký văn bản gửi các cơ quan chức năng địa phương về việc cung cấp kit test nhanh Covid-19 đến người dân có nhu cầu sử dụng. Việc này nhằm kịp thời thực hiện xét nghiệm tại nhà, phục vụ việc phòng chống dịch bệnh Covid-19 đạt hiệu quả nhanh và cao nhất.

Sở Y tế tỉnh Cà Mau được cấp trên giao chủ trì, phối hợp với UBND TP Cà Mau và các huyện, cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương xét nghiệm, tách F0, F1 ra khỏi cộng đồng để ngăn chặn các chuỗi lây nhiễm cộng đồng, đặc biệt là ở các khu vực cách ly y tế, phong tỏa, các địa bàn nguy cơ lây nhiễm cao.

Các địa bàn lưu ý sử dụng, bổ trợ nguồn nhân lực ngành y tế đảm bảo phù hợp. Có thể xem xét sử dụng cả lực lượng y tế của các bệnh viện ngoài công lập, phòng khám tư nhân, đội ngũ y bác sĩ đã nghỉ hưu… để phối hợp thực hiện việc lấy mẫu test nhanh.

Rất nhiều người dân cần kit test nhanh để tự xét nghiệm tại nhà. Ảnh: Nhật Tân.

Các cơ quan được UBND tỉnh giao nhiệm vụ phải chuyển kit test nhanh Covid-19 cho các trạm y tế xã, phường, thị trấn để cung cấp cho người dân có nhu cầu (giá bán ra bằng giá mua vào); Hướng dẫn trực tiếp phương pháp test nhanh (3 ngày/lần, test mẫu gộp) để các công ty, doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị, tổ Covid-19 cộng đồng… hướng dẫn người dân tự thực hiện.

“Triển khai và hướng dẫn cho các cơ sở y tế có giường bệnh thực hiện việc xét nghiệm sàng lọc cho người đến khám bệnh ngoại trú bằng phương pháp test nhanh, mẫu gộp. Sử dụng ngân sách nhà nước hoặc nguồn kinh phí hợp pháp, xã hội hóa để thực hiện nội dung này”, công văn nêu.

Ngoài ra, UBND tỉnh này yêu cầu chính quyền địa phương thông báo cho các công ty, doanh nghiệp được phép hoạt động có nhu cầu sử dụng kit test nhanh cho công nhân, người lao động thì liên hệ với Sở Y tế xem xét cho mượn trước và thu hồi, trả lại sau theo thỏa thuận.

Các địa phương có nhiệm vụ chỉ đạo tổ Covid-19 cộng đồng rà soát số lượng người dân của hộ gia đình, hộ kinh doanh cá thể có nhu cầu test nhanh để tổng hợp, liên hệ trạm y tế hỗ trợ cung cấp kit xét nghiệm.

Trong đợt dịch Covid-19 lần thứ 4, tỉnh Cà Mau đã ghi nhận 122 F0 và đã có 41 người được điều trị khỏi bệnh.