TPHCM áp dụng mô hình điều trị người mắc COVID-19 theo 2 trụ cột chính

Trụ cột thứ nhất là áp dụng gói chăm sóc sức khỏe tại nhà đối với người mắc COVID-19 mới được phát hiện tại cộng đồng đủ điều kiện cách ly tại nhà theo quy định. Trụ cột thứ hai là cấp cứu và điều trị bệnh nhân tại các bệnh viện của Thành phố.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và Chủ tịch UBND TPHCM tại điểm cầu UBND Thành phố. (Ảnh: VGP/Thái Bình)

PGS.TS Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM đã cho biết thông tin này tại buổi làm việc của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long với Thành uỷ, UBND TPHCM ngày 17/8, về công tác chăm sóc, điều trị người mắc COVID-19, bao gồm triển khai gói chăm sóc sức khoẻ tại nhà cho F0 và cấp cứu, điều trị bệnh nhân theo mô hình tháp 3 tầng.

Phó Giám đốc Sở Y tế TP cũng cho biết, Thành phố sẽ tiếp tục tăng quy mô giường có oxy và các trang thiết bị y tế tại các bệnh viện ở tầng 2, triển khai nâng cao năng lực tiếp nhận cuộc gọi và vận chuyển bệnh nhân cấp cứu, triển khai thêm các thuốc điều trị đặc hiệu kháng virus SARS-CoV-2 tại các bệnh viện tầng 2 và 3 (thuốc Remdisivir).

Hiện nay, TPHCM đang thực hiện mô hình tháp 3 tầng thu dung và điều trị bệnh nhân COVID-19. Tầng 1 hiện có 18.120 ca F0 cách ly tại nhà, 153 cơ sở cách ly tập trung F0 tại 22 quận, huyện và TP Thủ Đức (khoảng gần 24.000 giường). Tầng điều trị thứ 2 gồm có 74 bệnh viện điều trị với 49.392 giường. Tầng điều trị thứ 3 gồm 8 bệnh viện hồi sức COVID-19 trên địa bàn TP và 5 Trung tâm Hồi sức tích cực COVID-19 của Bộ Y tế trên địa bàn với gần 3.850 giường.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long bày tỏ hoàn toàn đồng ý việc phân tầng điều trị 3 tầng của Thành phố, đồng thời đánh giá cao việc Thành phố đã sáng tạo đưa ra mô hình chăm sóc và điều trị người mắc COVID-19 theo 2 trụ cột.

Bộ trưởng cũng nhấn mạnh, mô hình chăm sóc sức khoẻ tại nhà cho những ca F0 đủ điều kiện chính là tầng điều trị thứ nhất. Mở rộng tầng 1 bao nhiêu thì nền móng vững chắc bấy nhiêu. “Nếu không mở rộng tầng 1, sẽ gây quá tải và khó khăn cho tầng điều trị thứ 2 và 3”, Bộ trưởng khẳng định.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, trong chăm sóc sức khoẻ F0 tại nhà, quan trọng là triển khai xét nghiệm tại chỗ, nếu phát hiện F0 thì khoanh ngay khu nhà đó, phát túi thuốc chăm sóc điều trị tại nhà và túi an sinh dùng trong 1 tuần.

“Xét nghiệm tại chỗ, chăm sóc tại chỗ và an sinh tại chỗ sẽ góp phần làm giảm lây nhiễm, giúp hạn chế chuyển tình trạng nặng. Bên cạnh đó, cần mở rộng tầng 2 và tầng 3, trong đó lưu ý tầng 2 phải bắt buộc có oxy và thuốc chống đông, kháng viêm. Tầng 2, dành điều trị người bệnh trên 50 tuổi, người có bệnh lý nền, người không có khả năng tự chăm sóc bản thân. Nếu điều trị trong 7-10 ngày, bệnh nhân tiến triển, khoẻ thì cho về nhà cách ly theo dõi y tế kèm theo túi thuốc chăm sóc sức khoẻ tại nhà”, Bộ trưởng cho biết.

Các bệnh viện thuộc tầng 3 bắt buộc phải giao ban hàng ngày về chuyên môn với các bệnh viện tầng 2, đồng thời cử ê kíp y bác sĩ của tầng 3 xuống tầng 2 hỗ trợ liên tục về chuyên môn, để vừa lọc bệnh nhân ở tầng 2, chuyển tuyến tầng 3 ngay khi cần, vừa hướng dẫn thêm cho y bác sĩ tại tầng 2.

Bộ trưởng cũng đề nghị TPHCM mở rộng thêm các Tổ đáp ứng nhanh tại các xã, phường. Mỗi tổ này chỉ cần 1-2 nhân viên y tế, còn lại là tình nguyện viên (có thể xem xét huy động lực lượng quân đội); có trạm oxy ngay tại các địa bàn do Tổ đáp ứng nhanh thường trực, tổ dân phố quản lý và sử dụng ngay cho người dân khi cần cấp cứu.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng quán triệt: “Nếu bệnh viện công nào từ chối bệnh nhân đề nghị Thành phố kỷ luật, nếu cơ sở y tế trực thuộc Bộ thì Cục Quản lý Khám chữa bệnh kỷ luật. Nếu là cơ sở y tế tư nhân sẽ rút giấy phép. Chúng ta phải đặt tính mạng, sức khoẻ của người bệnh lên trên hết”.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng đặc biệt lưu ý TPHCM thực hiện 5 điểm trong công tác phòng chống dịch giai đoạn này.

Thứ nhất, Thành phố phải thực hiện giãn cách thật nghiêm. Giãn cách nghiêm là vấn đề cơ bản, quan trọng và quyết định. Các biện pháp khác là biện pháp kỹ thuật hỗ trợ thêm.

Thứ hai, Thành phố phải chú trọng thực hiện an sinh xã hội tại chỗ. Khi người dân được cung cấp các gói an sinh xã hội, họ sẽ không phải ra bên ngoài và sẽ hạn chế được sự lây nhiễm dịch bệnh.

Thứ ba, xét nghiệm sớm là biện pháp then chốt nhằm phát hiện nguồn lây, bóc tách F0 khỏi cộng đồng, xác định rõ người nhiễm để có biện pháp hỗ trợ sớm, tránh để lây lan nhanh, diện rộng.

Thứ tư, giảm tử vong là ưu tiên hàng đầu.

Thứ năm, vaccine là chiến lược lâu dài.

Nguồn: