Vụ chôn chất thải của Formosa: “Sẽ xử lý hình sự nếu đưa chất thải nguy hại ra môi trường chôn lấp”

ThienNhien.Net – Sáng 14/7 tại Hà Nội, bên lề Hội thảo lập quy hoạch tài nguyên nước lưu vực sông Hồng – Thái Bình, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà khẳng định với báo chí nếu có đủ chứng cứ về việc chôn lấp chất thải của Formosa vi phạm pháp luật thì các cơ quan chức năng sẽ xử lý thật nghiêm trên tinh thần sai tới đâu xử lý tới đó.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường khẳng định sẽ xử lý hình sự nếu đưa chất thải nguy hại ra môi trường chôn lấp. Ảnh: TH
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường khẳng định sẽ xử lý hình sự nếu đưa chất thải nguy hại ra môi trường chôn lấp. Ảnh: TH

Theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, việc xử lý chất thải công nghiệp, chất thải nguy hại hiện nay đã có quy định, phân cấp trách nhiệm rất rõ ràng. Đơn vị hoạt động trong lĩnh vực này phải có giấy phép do cơ quan quản lý Nhà nước cấp và thường xuyên bị giám sát, kiểm tra kỹ lưỡng.

Đối với vụ chôn chất thải của Formosa ở Hà Tĩnh, ông Hà cho biết: Bây giờ phải xem chất thải đó là chất thải gì? Sau khi có phân tích chính xác sẽ xác định rõ trách nhiệm của người phát sinh ra chất thải đó, rồi sẽ kiểm tra làm rõ năng lực, cơ sở pháp lý của người nhận chất thải đó, bao gồm đơn vị vận chuyển và xử lý.

“Trong trường hợp đưa chất thải nguy hại ra môi trường chôn lấp thì theo quy định của pháp luật hình sự đã có quy định xử lý. Chắc chắn việc này Bộ Tài nguyên và Môi trường, chính quyền địa phương và người dân đều có chung quan điểm là sai phạm tới đâu, lỗi vi phạm tới đâu thì phải xử lý tới đó, xử lý thật nghiêm để răn đe” – Bộ trưởng Trần Hồng Hà khẳng định.

Cũng theo Bộ trưởng, tỉnh Hà Tĩnh hoàn toàn đủ thẩm quyền để giải quyết sự việc này. Đoàn Công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa vào Hà Tĩnh chỉ để phối hợp kiểm tra, xem quá trình xử lý chất thải có tuân thủ các quy định của pháp luật hay không, tích mẫu và làm rõ mối quan hệ giữa nơi phát sinh chất thải và người nhận xử lý chất thải đó, xem năng lực về mặt pháp lý có chuẩn không.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng cho biết, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Tĩnh đã báo cáo về quá trình đang xử lý. Quá trình của Sở và các cơ quan chức năng Hà Tĩnh đang làm là đúng theo trình tự, quy định của pháp luật.

Với việc lấy mẫu phân tích, Bộ trưởng cho hay: Hiện nay đã lựa chọn các viện, các cơ quan nghiên cứu có phòng thí nghiệm, đủ năng lực phân tích, đánh giá chính xác. Việc này đang làm để đáp ứng theo quy trình quản lý về phân tích lấy mẫu, có lưu mẫu, so sánh để đảm bảo kết quả đưa ra phải rất chính xác.

Nguồn: