WHO: Phát hiện ca tử vong đầu tiên ở Tây Phi do nhiễm virus mới

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết hôm thứ Hai (9/8), Guinea đã xác nhận một trường hợp mắc bệnh Marburg, trường hợp đầu tiên được ghi nhận ở Tây Phi về loại virus gây chết người có liên quan đến Ebola và giống như COVID-19, truyền từ vật chủ động vật sang người.

Các đợt bùng phát Margus thường liên quan đến việc tiếp xúc với các đàn dơi Rousettus . Ảnh: AFP

Theo WHO, loại virus này do dơi mang theo và có tỷ lệ tử vong lên tới 88%, được tìm thấy trong các mẫu bệnh phẩm lấy từ một bệnh nhân tử vong vào ngày 2/8 ở quận Gueckedou, Guinea.

Phát hiện này được đưa ra chỉ hai tháng sau khi WHO tuyên bố chấm dứt đợt bùng phát dịch Ebola thứ hai của Guinea, bắt đầu từ năm ngoái và cướp đi sinh mạng của 12 người.

Giám đốc WHO khu vực Châu Phi Moeti cho biết: “Chúng tôi đang làm việc với các cơ quan y tế để thực hiện một phản ứng nhanh dựa trên kinh nghiệm và chuyên môn trong quá khứ của Guinea trong việc quản lý Ebola để đối phó với bệnh lây truyền theo cách tương tự”.

Virus Marburg thường có liên quan đến việc tiếp xúc với các hang động hoặc mỏ chứa các đàn dơi Rousettus. Theo Tổ chức Y tế Thế giới WHO, một khi con người mắc phải, nó sẽ lây lan qua tiếp xúc với chất dịch cơ thể của người bị nhiễm bệnh, hoặc với các bề mặt và vật liệu bị ô nhiễm.

“Chúng tôi hoan nghênh sự tỉnh táo và hành động điều tra nhanh chóng của các nhân viên y tế của Guinea”, Moeti nói.

Mười chuyên gia của WHO, bao gồm các nhà dịch tễ học và nhân học xã hội, đã có mặt trong lĩnh vực này để hỗ trợ các cơ quan y tế quốc gia.

WHO cho biết, phản ứng khẩn cấp bao gồm đánh giá rủi ro, giám sát dịch bệnh, huy động và sàng lọc cộng đồng, chăm sóc lâm sàng, kiểm soát nhiễm trùng và hỗ trợ hậu cần.

Giám sát xuyên biên giới cũng đã được tăng cường để có thể nhanh chóng phát hiện các trường hợp có thể xảy ra.

Các đợt bùng phát trước đây và các trường hợp lẻ tẻ đã được báo cáo ở Nam Phi, Angola, Kenya, Uganda và Cộng hòa Dân chủ Congo. Nhưng đây là lần đầu tiên virus này được phát hiện ở Tây Phi.

Bệnh khởi phát đột ngột, sốt cao, đau đầu dữ dội và khó chịu. WHO cho biết tỷ lệ tử vong dao động từ 24% đến 88% trong các đợt bùng phát trước đó, tùy thuộc vào chủng virus và cách quản lý ca bệnh.

Mặc dù không có vắc xin hoặc phương pháp điều trị kháng virus được chấp thuận, nhưng bù nước bằng đường uống hoặc đường tĩnh mạch và điều trị các triệu chứng cụ thể sẽ cải thiện tỷ lệ sống sót.