Tìm kiếm sự giúp đỡ khẩn cấp trong bão lũ với tính năng mới của Zalo

Zalo đã triển khai tính năng “SOS” cho phép người dân trong vùng thiên tai, bão lũ chia sẻ vị trí và trạng thái để nhận được sự ứng cứu kịp thời từ cộng đồng.

Chỉ với những thao tác đơn giản và nhanh chóng, tính năng “SOS” cho phép người dân trong vùng thiên tai, bão lũ chia sẻ nhanh vị trí và trạng thái “Tôi cần được giúp đỡ” để nhận được sự ứng cứu kịp thời từ cộng đồng.

Tình hình thiên tai đang diễn biến phức tạp ở các tỉnh miền Trung. Trận lũ lịch sử gây thiệt hại nghiêm trọng và tang thương cho khu vực Bắc Trung Bộ còn chưa kết thúc, hai cơn bão số 8, số 9 liên tiếp tiến vào nước ta. Đáng chú ý, cơn bão số 9 với cường độ cấp 12 giật trên cấp 15 dự báo sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh Trung Trung Bộ và Nam Trung Bộ, gây mưa ở Bắc Trung Bộ và cảnh báo nguy cơ sạt lở cao ở khu vực miền núi và Tây Nguyên.

Để đồng hành người dân ứng phó với thiên tai bão lũ, Zalo triển khai thêm tính năng “SOS”, cho phép người dân tìm kiếm sự giúp đỡ nhanh từ cộng đồng. Cụ thể, với tính năng này, người dùng Zalo có thể dễ dàng tạo thông báo “Tôi cần được giúp đỡ”, kèm số điện thoại, vị trí chính xác và mô tả nhanh về tình trạng hiện tại đến người thân, bạn bè. Zalo hy vọng việc này sẽ giúp người dân tìm được sự giúp đỡ kịp thời nhất trong lúc bão lũ diễn biến phức tạp.

Tính năng “SOS” trên Zalo.

Hiện nay, tính năng “SOS” đã được triển khai ở 9 tỉnh bị ảnh hưởng trực tiếp từ bão số 9 là Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận; 3 tỉnh chịu tác động của hoàn lưu bão gây mưa như Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình và 3 tỉnh có nguy cơ sạt lở do mưa lớn là Đắk Lắk, Gia Lai, KonTum.

Tính năng này cũng được cung cấp ở các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế để giúp người dân sớm tiếp cận được sự giúp đỡ từ cộng đồng, các tổ chức từ thiện, chính quyền sau trận “đại hồng thủy” vừa qua.

Ngay phần giao diện của cửa sổ Nhật ký Zalo, tài khoản của những người dùng ở vùng thiên tai có khung cửa sổ của tính năng “SOS”. Tại đây, người dân có 2 lựa chọn. Đầu tiên là “Tôi cần giúp đỡ”. Theo đó, người dùng Zalo sẽ cung cấp vị trí chính xác hiện tại, điền các thông tin cơ bản như họ tên, số điện thoại và các ghi chú thêm (nếu có). Sau đó, Zalo sẽ chia sẻ thông báo lên cửa sổ “Nhật ký” để bạn bè, người thân trên Zalo dễ dàng theo dõi và liên hệ với bạn.

Lựa chọn thứ 2 là “Tôi an toàn”. Chức năng này giúp người dân trong vùng lũ thông báo, cập nhật trạng thái an toàn của mình cho mọi người theo dõi trên Zalo.

Song song đó, Zalo cũng phối hợp với Tổng cục Phòng chống thiên tai và chính quyền địa phương các tỉnh miền Trung liên tục cập nhật thông tin về tình hình thời tiết, các biện pháp ứng phó với bão lũ và những chỉ dẫn của chính quyền nhằm giảm thiểu thiệt hại do bão gây ra.

Trang Zalo “Phòng chống thiên tai”.

Theo trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, cơn bão số 9 ở Việt Nam là cơn bão lớn, mạnh nhất từ đầu năm và có thể là mạnh nhất trong mùa mưa bão năm nay. Bão đang ở cấp 12, giật cấp 15. Đây là cơn bão di chuyển nhanh, có cường độ rất mạnh và phạm vi ảnh hưởng rộng, khả năng ảnh hưởng đến vùng biển ngoài khơi các tỉnh Trung Bộ rất sớm.

Đến đêm mai, bão sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền Trung Trung Bộ và Nam Trung Bộ. Vì vậy, người dân không được chủ quan, cần hết sức đề phòng và liên tục theo dõi thông tin thời tiết, lũ lụt, sạt lở qua những kênh như Zalo để chủ động ứng phó.