Dịch tả lợn Châu Phi bùng phát, hơn 2.000 con lợn phải tiêu hủy

Dịch tả lợn Châu Phi bùng phát trở lại ở 8/8 huyện, thành phố của tỉnh Ninh Bình, đã làm chết và tiêu hủy 2.105 con lợn với tổng trọng lượng 138,7 tấn, tính từ đầu năm 2021 đến nay.

Ông Nguyễn Tiến Mạnh – Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Ninh Bình cho biết, trong số 2.105 con lợn chết và tiêu hủy có 498 con lợn nái trọng lượng là 87,6 tấn và 1.607 con lợn thương phẩm có trọng lượng 51,1 tấn.

Lực lượng chức năng tiêu hủy lợn chết do dịch tả lợn Châu Phi. Ảnh: NT

Hiện dịch bệnh đã và đang xảy ra tại 435 hộ, trên 195 thôn, xóm trên địa bàn tỉnh Ninh Bình. Đến nay, trên địa bàn tỉnh Ninh Bình còn 15 xã thuộc 5 huyện, thành phố có bệnh dịch tả lợn Châu Phi xảy ra chưa qua 21 ngày.

Cũng theo ông Mạnh, bệnh dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn tỉnh Ninh Bình về cơ bản dịch chỉ xảy ra tại các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ vì vậy cần giám sát chặt chẽ các hộ không để các hộ tái đàn khi chưa đủ các điều kiện tái đàn theo quy định.

Hiện Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Ninh Bình đang tổ chức triển khai giám sát dịch bệnh trên đàn lợn, nhất là các khu vực đã từng có dịch, khu vực có nguy cơ cao, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp không báo cáo dịch bệnh. Đồng thời, tiếp tục duy trì kiểm tra, giám sát, đôn đốc công tác phòng, chống, khống chế bệnh dịch tả lợn Châu Phi. Quản lý chặt chẽ công tác tái đàn chăn nuôi lợn tại địa phương, hướng dẫn các cơ sở chăn nuôi lợn tái đàn sản xuất theo đúng quy định, đảm bảo an toàn dịch bệnh, hạn chế thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra do dịch bệnh.

Bên cạnh đó, thực hiện kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển lợn và các sản phẩm của lợn, kiểm tra vệ sinh thú y, kiểm soát giết mổ trên địa bàn. Xử lý nghiêm các đối tượng vận chuyển, tập kết, buôn bán động vật, sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc xuất xứ, chưa qua kiểm dịch thú y.