Đình chỉ nhà máy xi măng xả thải gây ô nhiễm

ThienNhien.Net – Nhà máy xi măng liên tục thải khói bụi mà không qua xử lý đã gây ô nhiễm môi trường trầm trọng khiến nhiều hộ dân sống quanh khu vực bức xúc.

Sáng 6-1, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN – MT) tỉnh Quảng Bình cho biết đơn vị này vừa ra quyết định xử phạt hành chính 70 triệu đồng và đình chỉ hoạt động đối với Nhà máy xi măng Vạn Ninh thuộc Công ty Cổ phần Vicem Hải Vân (thôn Áng Sơn, xã Vạn Ninh, huyện Quảng Ninh) vì vi phạm các quy định về bảo vệ môi trường.

Theo ông Trần Phong, Giám đốc Sở TN- MT tỉnh Quảng Bình, sẽ tạm đình chỉ hoạt động sản xuất đối với Nhà máy xi măng Vạn Ninh cho tới khi khắc phục xong các vi phạm và được Sở TN – MT xác nhận đạt các quy chuẩn về môi trường bằng việc sửa chữa thay thế hệ thống lọc khí thải và bổ sung phương án chống sự cố môi trường.

Cũng theo ông Phong, việc đình chỉ hoạt động nhà máy và phạt hình chính là nhờ lực lượng của Sở đã mất nhiều thời gian mật phục, bắt quả tang Nhà máy này lén lút xả thải ra môi trường gây nhiều bức xúc cho hàng trăm người dân sống gần khu vực nhà máy.

Khói bụi từ nhà máy xi măng gây ô nhiễm đến hộ dân

Ngoài ra, Sở TN-MT buộc lãnh đạo nhà máy phải đối thoại và công khai xin lỗi người dân; phối hợp với chính quyền địa phương đánh giá, thống kê thiệt hại và có biện pháp hỗ trợ, bồi thường cho các hộ dân; phải có giải pháp thay thế các thiết bị lọc bụi nhằm khắc phục, không để xảy ra tình trạng ô nhiễm tương tự.

Trước đó, báo chí phản ánh nhiều về việc Nhà máy xi măng Vạn Ninh xả thải gây ô nhiễm môi trường, làm ảnh hưởng đến sức khỏe của hơn 100 hộ dân sinh sống ở thị trấn Nông trường Lệ Ninh (huyện Lệ Thủy) khiến họ bức xúc trong một thời gian dài.