Hà Nội: Sở Y tế lên phương án dự phòng nếu phải kéo dài giãn cách xã hội

TP Hà Nội giao Sở Y tế triển khai các kịch bản ứng phó với dịch bệnh theo từng cấp độ và phương án dự phòng trong tình huống phải kéo dài thời gian giãn cách xã hội.

UBND TP Hà Nội vừa ra văn bản về việc tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 8 và các tháng cuối năm 2021. Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu các trường hợp về Hà Nội từ vùng dịch phải được rà soát, quản lý theo từng địa bàn, đồng thời theo dõi chặt chẽ, hướng dẫn khai báo, cách ly y tế theo đúng quy định.

UBND TP giao Sở Y tế kiên định các giải pháp chống dịch “3 trước”, “4 tại chỗ”. Sở Y tế cần triển khai các kịch bản chi tiết chủ động ứng phó với dịch bệnh theo từng cấp độ, diễn biến thực tế; Có phương án dự phòng trong tình huống phải kéo dài thời gian thực hiện giãn cách xã hội.

TP Hà Nội cũng yêu cầu phải xử lý khẩn trương, quyết liệt khi ghi nhận ca nhiễm mới, rà soát kỹ F0, cách ly triệt để các trường hợp F1, F2 và người liên quan với mục tiêu dập tắt nhanh nhất các ổ dịch mới.

Đồng thời, lãnh đạo TP Hà Nội cũng yêu cầu khoanh vùng, điều tra, xử lý triệt để ổ dịch tại ngõ 651 Minh Khai, quận Hai Bà Trưng và các ổ dịch khác trong thời gian sớm nhất, không để dịch lan rộng trên địa bàn.

TP Hà Nội giao Sở Y tế có phương án dự phòng nếu phải kéo dài thời gian giãn cách xã hội

Sở Y tế kiểm tra, rà soát, tăng cường công tác lấy mẫu, xét nghiệm toàn bộ trường hợp biểu hiện ho, sốt, khó thở… và nghi nhiễm SARS-CoV-2 khác ngoài cộng đồng, đặc biệt tại các khu vực nguy cơ cao; khẩn trương rà soát, bổ sung năng lực điều trị, hệ thống trang thiết bị, vật tư y tế đạt tiêu chuẩn.

Ngoài ra, Sở Y tế cần tổ chức tốt hệ thống, mạng lưới chăm sóc, điều trị người bị nhiễm virus SARS-CoV-2 theo các tầng điều trị; tập trung và ưu tiên năng lực, nâng cao chất lượng điều trị, đặc biệt là đối với các bệnh nhân diễn tiến nặng.

Ngành y tế tập trung triển khai phương án về chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 trên địa bàn Thành phố với phương châm “vaccine về tới đâu phải tiêm ngay cho người dân tới đó”. Đôn đốc đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng tại các quận, huyện, thị xã bảo đảm công khai, minh bạch, đúng đối tượng tiêm, đúng nguyên tắc, quy định, an toàn, hiệu quả.

Khi tình hình dịch ổn định, không phát sinh thêm ca nhiễm mới cần canh gác thật chặt, bảo vệ vững chắc Thủ đô, giữ vững thành quả chống dịch, hạn chế tối đa sơ hở để dịch bệnh xâm nhập Thành phố.

UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các lực lượng bám sát địa bàn, thường xuyên kiểm tra, giám sát, quản lý chặt chẽ không để người dân di chuyển khỏi Thành phố tới khi hết giãn cách xã hội (trừ những trường hợp được chính quyền cho phép).

Các đơn vị thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, yêu cầu các công ty, xí nghiệp, nhà máy… đóng trên địa bàn và trong các khu công nghiệp nghiêm túc chấp hành các quy định về phòng chống dịch; chỉ cho phép cơ sở sản xuất hoạt động khi đáp ứng đầy đủ điều kiện phòng, chống dịch và phương án phòng, chống dịch đã được được phê duyệt.

TP Hà Nội cũng yêu cầu các đơn vị triển khai hiệu quả kế hoạch cung ứng hàng hóa; đảm bảo hoạt động của các hệ thống bán hàng hóa thiết yếu phục vụ nhân dân; Quản lý, sắp xếp việc mua bán hàng hóa, phân bổ và quy định thời gian hợp lý cho nhân dân mua sắm tại các chợ.

Các địa phương cần bảo vệ vững chắc địa bàn, rà soát chặt chẽ tình hình dịch tại từng phường, xã, đẩy mạnh xác lập các vùng không có dịch (“vùng xanh”) để tập trung quản lý, không để dịch bệnh xâm nhập.

Công an TP Hà Nội tiếp tục triển khai ra quân kiểm soát việc chấp hành giãn cách xã hội; duy trì các chốt kiểm soát 100% phương tiện ra/vào thành phố tại các cửa ngõ lớn, đường nhánh, đường mòn, lối mở, bến đò ngang, bến thủy nội địa.