Bão Lupit sắp đổ bộ Trung Quốc, bão Mirinae hình thành

Theo tin bão mới nhất, bão Lupit dự kiến đổ bộ Trung Quốc vào trưa 5.8, trong khi đó một áp thấp mới dự kiến mạnh lên thành bão Mirinae.

Ngày 5.8, tờ Taipei Times đưa tin, Cơ quan Thời tiết Đài Loan (Trung Quốc) hôm 4.8 đã ban hành cảnh báo trên biển về cơn bão nhiệt đới Lupit khi nó tiến gần đến eo biển Đài Loan.

Tính đến 20h30 ngày 4.8 theo giờ địa phương, tâm bão Lupit ở cách Oluanpi khoảng 480km về phía tây và hướng về phía đông bắc với vận tốc 13km/h. Cơn bão Lupit có bán kính 60km, sức gió 65 km/h gần tâm bão.

Dự kiến bão Lupit sẽ đổ bộ vào các tỉnh Phúc Kiến hoặc Quảng Đông của Trung Quốc vào khoảng trưa ngày 5.8, trong khi Đài Loan sẽ ra khỏi vùng ảnh hưởng từ 8.8 sau khi bão di chuyển về phía đông bắc ra khỏi Phúc Kiến.

Đường đi của bão Lupit. Ảnh: Cơ quan Khí tượng Nhật Bản JMA

Theo chuyên gia dự báo thời tiết Liu Yu-chi của Cục Thời tiết Đài Loan, bão Lupit có thể suy yếu thành áp thấp nhiệt đới sau khi đổ bộ vào Trung Quốc.

“Dù Lupit vẫn là một cơn bão nhiệt đới hay suy yếu thành áp thấp nhiệt đới sau khi đổ bộ vào đất liền, nó sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến eo biển Đài Loan cho đến hết ngày 7.8” – ông Liu nói.

Bão Lupit được đặc trưng bởi các hệ thống mây đối lưu mạnh, hầu hết ở phía nam tâm bão. Khi bão di chuyển về phía bắc, nó được dự báo sẽ mang theo gió tây nam mạnh và độ ẩm cao, có thể dẫn đến lượng mưa lớn đến cực kỳ lớn ở miền trung và miền nam Đài Loan – ông Liu cảnh báo.

Dự kiến ​​sẽ có gió mạnh và những đợt sóng biển dâng cao lên đến 4m ở Penghu, Kinmen và Lienchiang. Sóng ở các khu vực phía bắc và phía đông của Đài Loan có thể cao từ 1m đến 2m.

Mưa ở phía bắc và đông bắc dự kiến ​​sẽ giảm bớt trong ngày hôm 5.8, nhưng vẫn tiếp tục ở miền nam Đài Loan – ông Liu nói thêm.

Trong khi đó, một áp thấp nhiệt đới khác ngoài khơi bờ biển phía đông bắc Đài Loan có thể mạnh lên thành bão nhiệt đới vào ngày 5.8, có tên là Mirinae.

Dự báo Mirinae sẽ hướng về Nhật Bản và không ảnh hưởng trực tiếp đến Đài Loan.

Cả bão Lupit và bão Mirinae đều được dẫn hướng bởi một luồng không khí yếu, làm cho hiệu ứng Fujiwara khó xảy ra, ông Liu nói, đề cập đến hiện tượng xảy ra khi hai cơn bão gần đó quay quanh nhau và giữ khoảng cách lưu thông giữa các khu vực áp suất thấp.