16 người chết, hàng trăm nghìn người phải sơ tán do đại hồng thủy ở Ấn Độ

Các quan chức cho biết hôm thứ Ba (3/8), ít nhất 16 người đã thiệt mạng và 250 nghìn người phải rời bỏ nhà cửa sau khi mưa lớn đổ bộ vào miền đông Ấn Độ, gây ra lũ lụt khủng khiếp.

Mưa lớn và lũ lụt tấn công miền đông Ấn Độ khiến 16 người chết và hàng trăm nghìn người phải sơ tán – Ảnh: AFP

Theo các nhà chức trách, 16 nạn nhân được báo cáo thuộc bang Tây Bengal. Điều này xảy ra vài ngày sau khi 11 người khác thiệt mạng cũng tại bang này khi lũ lụt cuốn trôi nhà cửa và gây ra lở đất.

Lũ lụt và lở đất thường xảy ra trong mùa gió mùa nguy hiểm của Ấn Độ, diễn ra từ tháng 6 đến tháng 9 và gây ra sự tàn phá trên diện rộng.

Các chuyên gia nói rằng những trận mưa lớn hàng năm đã trở nên tồi tệ hơn do biến đổi khí hậu.

Bộ trưởng quản lý thiên tai Javed Ahmed Khan của bang Tây Bengal cho biết mưa lớn đã làm vỡ hai bờ của con sông lớn nhất khu vực, gây ra lũ lụt và làm ảnh hưởng đến ít nhất nửa triệu người của 6 huyện ở Tây Bengal trong hai ngày qua.

Năm trong số 16 người thiệt mạng đã bị lũ cuốn trôi và những người còn lại thiệt mạng khi những ngôi nhà bằng đất của họ bị sập, các quan chức cho biết.

Ông Khan cho biết thêm, hàng chục người đã được giải cứu từ sân thượng của một tòa nhà chìm dưới nước bằng máy bay quân sự, trong đó có một phụ nữ 100 tuổi và một em bé 9 tháng tuổi.

Nhiều người dân hoảng sợ đã phải chạy trốn lên vùng đất cao hơn sau khi nước từ một con đập gần đó được xả ra, gây ra lũ lụt bất ngờ.

Mưa lớn làm ngập nhiều khu vực ở bang Tây Bengal, Ấn Độ – Ảnh: AFP

“Chúng tôi lo ngại nhiều người vẫn còn sót lại. Máy bay trực thăng của Không quân Ấn Độ và các nhân viên quản lý thảm họa đang vật lộn để giải cứu họ”, ông nói thêm.

Ông Samir Nandi, 65 tuổi, một người dân trong khu vực ảnh hưởng bởi trận lũ lụt khủng khiếp này nói, “chưa bao giờ tôi chứng kiến ​​trận lụt lớn như vậy” và cho biết thêm, “nhiều người trong làng của tôi đã trú ẩn trên nóc các tòa nhà và họ đang chờ được giải cứu”.

Chính quyền bang Tây Bengal đã thành lập hơn 40 trung tâm cứu trợ cho những người phải di dời ở các huyện bị ảnh hưởng bởi lũ lụt, Harekrishna Dribedi, quan chức cấp cao của bang cho biết.

Trước trận đại hồng thủy diễn ra tại Tây Bengal, những cơn mưa lớn đã tàn phá bờ biển phía Tây Ấn Độ, cướp đi sinh mạng của ít nhất 250 người cho đến nay.

Ấn Độ đang đối diện với cuộc khủng hoảng kép với đại dịch COVID-19 và lũ lụt – Ảnh: AFP

Tháng trước, ít nhất 200 người chết ở bang Maharashtra thuộc miền Tây Ấn Độ sau khi lở đất làm bùn đất tràn vào các ngôi làng. Các bang phía bắc Himalaya, bao gồm Uttarakhand và Himachal Pradesh, cũng đã báo cáo một số trường hợp tử vong do mưa lũ.

Ấn Độ đang ở thời điểm rất khó khăn khi vừa phải căng sức trong cuộc chiến chống COVID-19, lại phải đối đầu với tình trạng lũ lụt. Điều này khiến việc triển khai các biện pháp ngăn chặn sự lây lan của virus Corona cũng như chiến dịch tiêm chủng trở nên khó khăn hơn.