Sẵn sàng ứng phó với 2 cơn áp thấp nhiệt đới nối nhau trên biển Đông

Cơ quan phòng chống thiên tai cảnh báo nguy cơ thiên tai từ vùng áp thấp và áp thấp nhiệt đới có thể gây mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất trên diện rộng.

Chiều 5.7, tại công điện số 06/CĐ gửi Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Cà Mau; Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các bộ: Tài nguyên và Môi trường (TNMT), Nông nghiệp và PTNT, Quốc phòng, Công an, Thông tin và Truyền thông (TTTT), Giao thông Vận tải (GTVT), Ngoại giao, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai nêu rõ:

Theo bản tin của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, hồi 16h ngày 5.7, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 14,5-15,5 độ Vĩ Bắc; 114,0-115,0 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 300km về phía Đông Nam. Dự báo trong 24 giờ tới, vùng áp thấp di chuyển theo hướng Tây Bắc và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới; kết hợp gió mùa Tây Nam nên trên biển Đông và vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau gió mạnh dần lên cấp 5-7, giật cấp 7-9. Đồng thời, trên vùng biển phía Đông Bắc đảo Ludong (Philippines), một áp thấp nhiệt đới đang hoạt động gây gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 trên khu vực Đông Bắc của Bắc biển Đông.

Sẵn sàng ứng phó với 2 áp thấp nhiệt đới trên biển Đông. Nguồn: NCHMF

Để chủ động ứng phó với diễn biến vùng áp thấp, gió mùa Tây Nam và áp thấp gần biển Đông, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai – Văn phòng Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn đề nghị Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố, các bộ, ngành chỉ đạo thực hiện:

Đối với các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Cà Mau

Theo dõi chặt chẽ, thông báo cho chủ phương tiện và thuyền trưởng tàu, thuyền biết diễn biến của gió mạnh trên biển để chủ động các biện pháp phòng tránh đảm bảo an toàn về người và phương tiện cũng như có kế hoạch sản xuất phù hợp; duy trì thông tin liên lạc để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra.

Riêng các tỉnh, thành phố từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa và các địa phương có tàu thuyền hoạt động trong khu vực ảnh hưởng của vùng áp thấp và áp thấp nhiệt đới, tổ chức kiểm đếm, thông báo cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của vùng áp thấp, áp thấp nhiệt đới để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm.

Vùng nguy hiểm trên biển Đông trong 24 giờ tới (gió mạnh từ cấp 6 trở lên, giật từ cấp 8 trở lên): từ vĩ tuyến 15,0 đến 18,0 độ Vĩ Bắc và từ kinh tuyến 111,0 đến 115,0 độ Kinh Đông; từ vĩ tuyến 20,0 đến 23,0 độ Vĩ Bắc và từ kinh tuyến 116,5 đến 120,0 độ Kinh Đông (khu vực nguy hiểm được điều chỉnh theo các bản tin của cơ quan dự báo). Sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

Đối với Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các bộ

Theo chức năng nhiệm vụ, chỉ đạo triển khai các biện pháp ứng phó với vùng áp thấp, áp thấp nhiệt đới gần biển Đông, gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh.

Bộ TNMT tổ chức theo dõi chặt chẽ, dự báo, cảnh báo, thông tin kịp thời về diễn biến vùng áp thấp, áp thấp nhiệt đới gần biển Đông, gió mùa Tây Nam để các cơ quan có liên quan và người dân biết chủ động triển khai các biện pháp ứng phó.

Bộ Ngoại giao liên hệ với các quốc gia trong khu vực đề nghị tạo điều kiện cho ngư dân và tàu cá vào tránh trú, hỗ trợ, cứu hộ, cứu nạn trong trường hợp gặp sự cố trên biển khi di chuyển tránh trú áp thấp nhiệt đới…