Mỹ vứt bỏ 60 triệu liều vaccine Johnson & Johnson

Cơ quan Quản lý Dược phẩm châu Âu cho biết: các lô vaccine được sản xuất trong khoảng thời gian bị ô nhiễm tại nhà máy Baltimore sẽ không được sử dụng.

Vaccine Johnson & Johnson COVID-19 tại Tập đoàn McKesson. (Ảnh: Reuters)

Cơ quan Quản lý Thực phẩm & Dược phẩm Mỹ (FDA) cho biết: hãng Johnson & Johnson phải vứt bỏ hàng triệu liều vaccine COVID-19 được sản xuất tại một nhà máy Baltimore do nhiễm bẩn. Số lô vaccine bị loại bỏ lên tới khoảng 60 triệu liều.

Hiện, 10 triệu liều vaccine khác của nhà máy này sẽ được phân phối, nhưng FDA không thể đảm bảo rằng chúng được sản xuất theo đúng quy trình an toàn. FDA vẫn chưa quyết định có mở cửa trở lại nhà máy hiện do công ty Emergent BioSolutions vận hành này hay không.

Nhân viên y tế chuẩn bị liều vaccine Johnson & Johnson ở Houston vào tháng 3. (Ảnh: The New York Times)

Theo Reuters, số vaccine Johnson & Johnson dự kiến ​​sẽ được xuất khẩu sang các nước khác. Các liều vaccine đã được đóng trong lọ và sẵn sàng để sử dụng.

Việc phải vứt bỏ 60 triệu liều vaccine COVID-19 vào thời điểm này là bước lùi đối với Emergent BioSolutions, vốn đã được giám sát chặt chẽ trong nhiều tháng sau khi xảy ra sự cố nhiễm bẩn chéo trong một thành phần của vaccine AstraZeneca với một thành phần của vaccine Johnson & Johnson. Sự chậm trễ sau đó khiến hàng triệu liều vaccine Johnson & Johnson tại đây đã không thể được chuyển tới các cơ sở tiêm chủng.

Trong khi đó, các bệnh viện, các sở y tế của bang và chính quyền liên bang Mỹ cũng đang phải gấp rút tính xem nên làm gì với hàng triệu liều vaccine Johnson & Johnson sắp hết hạn trong tháng này.

Viễn cảnh số vaccine này phải tiêu hủy trong khi các nước đang phát triển thiếu hụt nguồn vaccine khiến chính quyền của Tổng thống Joe Biden gánh thêm nhiều sức ép phải chia sẻ ngay số vaccine này cho các nước càng sớm càng tốt.

Tuy nhiên, làm thế nào để có thể chuyển cho các nước khác số vaccine trên một cách nhanh chóng, kịp thời trước khi hết hạn không phải là việc dễ dàng.

Bang Philadelphia hiện có 42.000 liều vaccine Johnson & Johnson sắp hết hạn, còn các bang như West Virgina, Oklahoma, Ohio và Arkansas hiện cũng đang trữ hàng nghìn liều vaccine Johnson & Johnson sắp hết hạn.

Trong khi đó, một số lượng khá lớn 2 loại vaccine khác của Mỹ là Pfizer/BioNTech và Moderna cũng sắp hết hạn trong vài tháng tới bởi thời hạn của các loại vaccine chỉ là 6 tháng.

Để nhanh chóng giải quyết số vaccine kể trên, nhiều bệnh viện và cơ sở y tế tại các bang của Mỹ phải đưa ra các hình thức khuyến khích với hy vọng có thêm nhiều người dân chấp nhận tiêm vaccine trước khi chúng hết hạn. Tuy nhiên, những cố gắng này chưa mang lại nhiều hiệu quả bởi tiến trình tiêm chủng tại nước Mỹ đang bắt đầu chậm lại.

Những lo ngại về an toàn vaccine Johnson & Johnson cùng với nhu cầu tiêm chủng của Mỹ nói chung đã khiến việc triển khai vaccine COVID-19 trở nên chậm lại. Theo số liệu của Trung tâm Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ, nước này mới sử dụng hết khoảng hơn một nửa trong tổng số 21,4 triệu liều vaccine Johnson & Johnson được phép lưu hành. Trong khi đó, chính phủ Mỹ đã dùng hết 83% số vaccine Pfizer/BioNTech và Moderna.

Tháng trước, CEO Robert Kramer cho biết: có 100 triệu liều vaccine Johnson & Johnson đã sẵn sàng để FDA xem xét.

Cơ quan Quản lý Dược phẩm châu Âu cho biết việc các lô vaccine bị nhiễm bẩn khiến Johnson & Johnson khó đạt được mục tiêu cung cấp 55 triệu liều cho châu Âu vào cuối tháng 6.

Cùng ngày 11.6, Cơ quan Quản lý Dược phẩm của Canada cho biết: họ sẽ không phát hành lô hàng 300.000 liều vaccine COVID-19 của Johnson & Johnson được sản xuất tại nhà máy Baltimore.

Bộ Y tế Canada cho biết họ đang lên kế hoạch kiểm tra tại chỗ vaccine vào mùa hè này và họ sẽ không chấp nhận bất kỳ sản phẩm hoặc thành phần nào được sản xuất tại nhà máy cho đến khi việc kiểm tra hoàn tất.