Giới khoa học tìm cách ngăn chặn thảm họa do biến đổi khí hậu

Thảm họa không thể tránh khỏi trên Trái đất đã được các nhà khoa học tại Viện Nghiên cứu Biến đổi Khí hậu Potsdam cảnh báo.

Sputnik cho hay, trong thông cáo báo chí về nghiên cứu đăng trên Phys.org, các chuyên gia Potsdam đã nghiên cứu hơn 400 kịch bản khí hậu, trong đó chỉ có 50 kịch bản cho phép ngăn nhiệt độ hành tinh tăng hơn 1,5 độ C.

Theo tính toán của các chuyên gia, sự ấm lên như vậy sẽ khiến hệ sinh thái sụp đổ. Đồng thời, chỉ có 20 kịch bản đưa ra các lựa chọn thực tế giảm thiểu tác động của hiện tượng nóng lên toàn cầu.

Đặc biệt, trong các cách ngăn chặn thảm họa, các nhà khoa học nêu kịch bản giảm tỉ lệ carbon trong khí quyển Trái đất và trồng cây trên quy mô lớn. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng, những biện pháp này sẽ khó thực hiện, do đó, thế giới phải đối mặt với nguy cơ nhiệt độ tăng hơn 1,5 độ C.

Theo các chuyên gia, nếu sử dụng tất cả đòn bẩy cần thiết, thế giới vẫn có thể giảm thiểu tác động của hiện tượng nóng lên toàn cầu phù hợp với Thỏa thuận khí hậu Paris.

Các chuyên gia cho rằng, có thể đạt được điều này bằng cách giảm tiêu thụ điện, cũng như bằng cách “từ bỏ carbon” trong ngành năng lượng. Việc canh tác đất phải được quản lý sao cho đất hấp thụ carbon dư thừa từ khí quyển. Bài báo cho biết, điều này đòi hỏi phải tái tưới nước cho các vùng đất than bùn và tăng diện tích rừng.

Các nhà khoa học thừa nhận sẽ rất khó thực hiện mọi việc để giảm lượng khí thải, không chỉ về mặt kỹ thuật, mà cả về mặt chính trị. Điều này sẽ đòi hỏi những thay đổi chưa từng có về lối sống cũng như sự hợp tác quốc tế.