Chuyển giao thành công một cá thể gấu bị nuôi nhốt trái phép tại Hải Phòng

Theo thông tin từ Trung tâm Con người và Thiên nhiên (ENV), ngày 28.4, một cá thể gấu bị nuôi nhốt trái phép đã nhanh chóng được chuyển giao cho trung tâm cứu hộ nhờ sự chỉ đạo sát sao của UNBD thành phố Hải Phòng.

Cá thể gấu bị nuôi nhốt trái phép được chuyển giao cho trung tâm cứu hộ nhờ sự quan tâm chỉ đạo của Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng. Ảnh FOUR PAWS

Trong khi tiến hành hoạt động kiểm tra định kỳ tại các cơ sở nuôi nhốt gấu trên địa bàn thành phố Hải Phòng, cơ quan chức năng đã phát hiện một cá thể gấu không gắn chíp quản lý tại hộ gia đình ông Đào Mạnh Hoài ở xã Cổ Am, huyện Vĩnh Bảo, thành phố Hải Phòng.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin về vụ việc, UBND thành phố Hải Phòng đã yêu cầu các đơn vị liên quan vào cuộc, kiểm tra rà soát và vận động chủ gấu giao nộp cá thể gấu trái phép cho nhà nước, đặc biệt xử lý nghiêm theo quy định pháp luật nếu chủ gấu cố tình vi phạm. Chính vì vậy, đến 28.4, cá thể gấu đã được chủ nuôi chuyển giao tới Cơ sở bảo tồn gấu tại Ninh Bình.

Hải Phòng là một trong nhiều địa phương trên cả nước đang nỗ lực chấm dứt hoàn toàn tình trạng nuôi nhốt gấu trên địa bàn thành phố.

Trước đó, từ đầu năm 2021, UBND thành phố Hải Phòng cũng đã có văn bản chỉ đạo chung đến các sở, ban ngành, cơ quan, đơn vị liên quan, yêu cầu các cơ quan tăng cường vận động các hộ gia đình có gấu nuôi nhốt trên địa bàn tự nguyện chuyển giao gấu nuôi cho nhà nước.

Cá thể gấu được đặt tên là Cam trước khi được chuyển về Cơ sở Bảo Tồn Gấu Ninh Bình (Ảnh: FOUR PAWS).

Bà Nguyễn Phương Dung – Phó Giám đốc ENV – chia sẻ: “ENV hoan nghênh sự quyết tâm cao và những nỗ lực của chính quyền TP.Hải Phòng nhằm chấm dứt hoàn toàn tình trạng nuôi nhốt gấu lấy mật của thành phố.

Việc xử lý nhanh chóng, quyết đoán của chính quyền TP.Hải Phòng đối với các vi phạm liên quan tới gấu sẽ giúp thành phố sớm chấm dứt được tình trạng nuôi nhốt gấu trên địa bàn thành phố”.

Cả 2 loài gấu của Việt Nam: gấu ngựa (Ursus thibetanus) và gấu chó (Helarctos malayanus) đều được liệt kê trong Danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ ban hành kèm theo Nghị định 160/2013/NĐ-CP (sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 64/2019/NĐ-CP) cũng như được liệt kê trong Nhóm IB, loài động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm theo Danh mục ban hành kèm theo Nghị định 06/2019/NĐ-CP.

Các cá thể gấu có nguồn gốc bất hợp pháp (từ trước 2005) chỉ được phép nuôi nhốt nếu cá thể gấu “có hồ sơ quản lý và gắn chíp điện tử”. Hành vi “nuôi gấu không có hồ sơ quản lý và gắn chíp điện tử” là hành vi bị nghiêm cấm theo quy định của pháp luật. Theo Điều 244 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017), người có hành vi nuôi, nhốt, vận chuyển trái phép gấu ngựa (tùy theo số lượng), có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự với mức hình phạt lên đến 15 năm tù (đối với cá nhân).