Dịch bệnh COVID-19 cực kỳ nghiêm trọng tại Campuchia

Theo Bộ Y tế Campuchia, quốc gia này đang ở trong tình trạng cực kỳ nghiêm trọng khi vừa trải qua ngày có số ca tử vong do COVID-19 cao nhất từ trước đến nay, với hơn 10 người, đã có 511 người nhiễm bệnh trong 24 giờ qua.

Cuộc chiến nắn thẳng đường cong dịch bệnh tại Campuchia đang ngày một khó khăn. Chỉ trong ngày 24/4, Campuchia ghi nhận tới 10 trường hợp tử vong, đây là số ca tử vong theo ngày cao nhất từ trước đến nay tại Campuchia. Đáng chú ý trong số những ca tử vong, có cả thanh niên mới 24 tuổi. Tính đến nay Campuchia ghi nhận 71 trường hợp tử vong vì COVID-19.

Theo báo Khmer Times, các ca tử vong trong ngày 24/4 gồm 4 phụ nữ và 6 người đàn ông, trong đó 9 người sống ở thủ đô Phnom Penh.

Số ca nhiễm COVID-19 cũng đã lên tổng cộng 9.359 người, bao gồm 511 ca nhiễm mới vào ngày 24/4.

Số ca COVID-19 theo ngày tại Campuchia đang tăng nhanh

Tính đến thời điểm hiện tại, COVID-19 đã xuất hiện tại 22 tỉnh, thành của Campuchia. Thông báo của Bộ Y tế Campuchia vào chiều tối ngày 24/4 cho biết, đến nay đã có  3.210 người được chữa khỏi, 71 người tử vong, 3.662 người đang điều trị.

Báo cáo hàng ngày của Bộ Y tế cũng cho biết, đến  ngày 24/4 Campuchia có 2.281 bệnh nhân COVID-19 ở Phnom Penh đang được điều trị tại 10 bệnh viện và phòng khám, 1.366 bệnh nhân COVID-19 khác đang được điều trị tại 21 tỉnh. Như vậy, đến nay Campuchia có 22 tỉnh, thành phố xuất hiện dịch bệnh, trong đó có thủ đô Phnom Penh. 3 tỉnh không có nhiễm COVID-19 nào là Ratanakkiri, Oddar Meanchey và Stung Treng.

Đáng chú ý, trong tình hình dịch bệnh hiện nay, người dương tính với COVID-19 đi nhiều nơi, tham gia nhiều hoạt động khiến dịch bệnh phức tạp hơn. Bộ Y tế đã phát đi nhiều thông báo kêu gọi người dân đi xét nghiệm. Như bất chấp lệnh cấm tụ tập đông người, mới đây đã có nhiều người tham gia một đám tang sau đó cơ quan chức năng phát hiện một thành viên gia đình dương tính với COVID-19. Cơ quan chức năng phát đi lời kêu gọi những người tham gia buổi lễ trong đó có cả nhà sư đi xét nghiệm COVID-19.

Trước tình hình nhiều khu vực ở Thủ đô Phnom Penh, Campuchia thiếu nguồn cung ứng lương thực do lệnh phong tỏa và giới nghiêm phòng chống dịch COVID-19, sáng 24/4, Đại sứ quán Việt Nam phối hợp cùng đại diện Bệnh viện Chợ Rẫy – Phnom Penh và Hội Khmer – Việt Nam tại Campuchia tổ chức tặng đồ cứu trợ khẩn cấp cho 350 hộ gia đình của bà con gốc Việt tại khu vực chùa Champa, quận Chbar Ampov.

Cụ thể, 350 phần đồ cứu trợ gồm gạo, khẩu trang và dung dịch sát khuẩn đã được chuyển tới tận tay những người gốc Việt có hoàn cảnh khó khăn trong thời gian thủ đô Phnom Penh bị phong tỏa.

Trước đó, nhóm cứu trợ cũng trao 150 phần đồ cứu trợ cho Đại diện Ủy ban phường Kbal Koh để chuyển tới 150 hộ gia đình Khmer.

Các bác sĩ và nhân viên y tế Bệnh viện Chợ Rẫy – Phnom Penh đã trích quỹ lương để mua ủng hộ 10 tấn gạo tặng cho 500 hộ gia đình trong đợt cứu trợ này.

Dự kiến trong tuần tới, Đại sứ quán Việt Nam sẽ phối hợp với Hội Khmer – Việt Nam tại Campuchia và một số nhà hảo tâm tổ chức phát quà cứu trợ cho bà con gốc Việt và Khmer có hoàn cảnh khó khăn tại khu vực Chak Angre (quận Mean Chey, Phnom Penh).

Hải Yến (Theo Khmertimes)