Vụ Sông Bung 2: Làm rõ nguyên nhân mới xem xét khởi tố

ThienNhien.Net – Sáng 14-9, UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức họp báo khẩn để thông tin về sự cố xảy ra tại công trình thủy điện Sông Bung 2 tại xã La ÊÊ, xã Zuôih của huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam.

16h25′ chiều 13-9, do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 4 dẫn tới mưa lớn và lũ kéo dài trên khu vực hồ chứa dự án Thuỷ điện Sông Bung 2 đã làm cho nước hồ lên nhanh khiến thủy điện sông Bung 2 (nằm thượng nguồn sông Bung giáp biên giới Lào thuộc địa phận huyện Nam Giang) bị vỡ.

Sự cố xảy ra làm thiệt hại một số thiết bị thi công và mất tích 2 công nhân vận hành máy đào của nhà thầu Tổng Công ty Xây dựng Thủy lợi 4; nhiều người khác đi làm gần khu vực thủy điện hiện vẫn bị mất liên lạc.

Sáng nay, trả lời Pháp Luật TP.HCM, ông Zơ Râm Nghếu, cán bộ chủy huy quân sự huyện Nam Giang cho biết, tính đến hiện tại vẫn còn 23 người chưa liên lạc được. Ba ô tô và nhiều phương tiện thi công công trình như xe tải, xe múc và xe cầu đều bị nước cuốn trôi. Hiện cơ quan chức năng vẫn tiếp tục nỗ lực tìm kiếm nạn nhân và điều tra nguyên nhân xảy ra sự cố.

Những hình ảnh mới nhất vừa được ghi nhận tại hiện trường vụ vỡ ống dẫn nước thủy điện sông Bung 2:140916-thuydiensongbung1 140916-thuydiensongbung2 140916-thuydiensongbung3 140916-thuydiensongbung4 140916-thuydiensongbung5 140916-thuydiensongbung6

Ông Huỳnh Khánh Toàn – Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, đến thời điểm sáng nay còn 11 người dân chưa liên lạc được.

Chủ trì buổi họp báo, ông Huỳnh Khánh Toàn – Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, công trình Thủy điện Sông Bung 2 được Hội đồng nghiệm thu của chủ đầu tư tổ chức nghiệm thu, thống nhất cho phép tích nước hồ chứa từ ngày 25/8/2016 và hoàn thành đóng cửa van hầm dẫn vào ngày 3/9/2016.

“Vào lúc 16 giờ 25 phút ngày 13/9, nhà thầu Tổng công ty Xây dựng Thủy lợi 4 đang tổ chức triển khai công tác đắp đê quay hạ lưu hạng mục hầm dẫn dòng thi công và bơm nước để chuẩn bị thi công bê trong nút hầm dẫn dòng thì gặp sự cố nước lũ lớn làm bục cửa van số 2, hầm dẫn dòng thi công gây ngập cục bộ sau đập”, ông Huỳnh Khánh Toàn nói.

Thiệt hại về người đến thời điểm sáng nay là: có 2 công nhân lái máy đào của nhà thầu Tổng công ty Xây dựng Thủy lợi 4 bị mất tích. Ngoài ra có một số công nhân trồng rừng, người vãng lai chưa liên lạc được và đang chỉ đạo xác minh. Hai ô tô loại 7 chỗ, 2 máy đào, 1 máy cẩu 25 tấn, khoảng 4-5 chiếc ô tô tải bị ngập trong nước và các thiết bị thi công, vật tư khác. Nước tràn làm ngập lụt một số đường giao thông tại thôn Pà Ooi, cuốn trôi nhà của ông A Lăng Du, A Lăng Danh trú Pà Ooi xã La ÊÊ làm nhà của ông A Lăng DHét bị xiêu vẹo.

Ông Huỳnh Khánh Toàn chủ trì họp báo
Ông Huỳnh Khánh Toàn chủ trì họp báo

Ông Toàn cho biết nguyên nhân dẫn đến sự cố trên là do ảnh hưởng của cơn bão số 4 và áp thấp nhiệt đới từ ngày 11/9, nước lũ về hồ chứa với lưu lượng rất lớn vào khoảng 560m3/s và nước lũ đã chảy mạnh làm bục cửa van số 2 hầm dẫn dòng thi công. “Hậu quả làm bay cửa chắn số 2 đập, cánh cửa này nặng 120 tấn.

Trước thời điểm xảy ra sự cố thì mực nước về sông Bung 2 tới 560m3/giây. Đến 16 giờ 25 phút, sự việc làm bục cánh cửa van số 2 của đập thuỷ điện Sông Bung 2, làm hai công nhân đang thi công làm trên máy đào phía hạ lưu thuỷ điện sông bung hai mất tích.

Sự cố này xảy ra tại thuỷ điện có hầm dự án thuỷ điện lớn nhất Việt Nam hiện nay. Trước đó, ngày 3-9, thuỷ điện này đóng cửa đường ống dẫn nước, nhưng ngày 13-9 thì bục cửa số 2.

Hồ đập thuỷ điện Sông Bung 2 có liên kết hồ với thuỷ điện Sông Bung 4. Dung tích thuỷ điện Sông Bung 4 hiện vẫn chưa chứa đủ hồ. Nên các lo ngại thuỷ điện vỡ đường ống sẽ ảnh hưởng vùng hạ du là không có. Hạ du sẽ không ảnh hưởng gì.

Hiện 5 xã vùng hạ du Nam Giang và có hai thôn không thể liên lạc được sau sự cố. 10 người dân mất liên lạc, đây là những người nhận hợp đồng trồng rừng. Hiện lực lượng chức năng đang cử người xuống xác minh.

Ông Toàn cho biết, hiện nay Thủ tướng và Phó thủ tướng đã chỉ đạo cho lãnh đạo tỉnh và yêu cầu tỉnh họp báo đưa thông tin chính thống cho người dân. Vì hiện tại có thông tin rất gây hoang mang về số lượng người chết, mất tích.

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cũng đang yêu cầu UBND tỉnh Quảng Nam báo cáo ngay về vụ việc.

Ông Toàn thông tin, hiện vẫn còn một cửa van chưa vỡ. Một cửa van số hai bị bục vỡ nên lưu lượng nước đổ xuống rất lớn gây ảnh hưởng 28 triệu m3 tại hồ thuỷ điện sông Bung 2 đã chảy về hồ thuỷ điện sông Bung 4 (Hồ chứa của thuỷ điện sông bung 2 đã chứa được 28 triệu m3, sau khi vỡ 1 cửa van thì 28 triệu m3 này đã xảy xối xả về hồ của thuỷ điện sông bung 4).

Đại tá Nguyễn Viết Lợi, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, đến thời điểm này các công nhân và người dân trồng rừng đã về nhà. Hiện vẫn còn 5 người trồng rừng vẫn chưa liên lạc được.

9h40

Trả lời Pháp Luật TP.HCM, ông Toàn cho biết, quy trình hồ chứa đã được Thủ tướng phê duyệt. Sau khi bão số 4 vào thì tỉnh đã có chỉ đạo chủ đầu tư các thuỷ điện tuân thủ quy trình đã phê duyệt. Đã kiểm tra các thuỷ điện có khả năng ảnh hưởng đến hạ du. Tỉnh Quảng Nam cũng đã kiến nghị Bộ công thương, Thủ tướng về bản đồ ngập lụt trên địa bàn tỉnh.

Ông Toàn nói việc hệ thống thuỷ điện tại Quảng Nam là thuỷ điện bậc thang. Hiện nay thuỷ điện sông Bung 4 còn thiếu hơn 220 triệu m3 nên sự cố này không đáng lo lắm.

Ông Vi Văn Dũng (Tân Kỳ, Nghệ An) – thợ hàn đang làm tại công trình cho biết, khi đó vì sự cố máy hàn nên chúng tôi về nhà. Sau đó thì nghe tiếng nổ rồi sau đó phát hiện hai công nhân bị cuốn trôi. Sáng nay anh em trong nhóm đã ra hiện trường để cùng tìm kiếm những người mất tích.

140916-thuydiensongbung8Theo ghi nhận của PV, sau khi cố sông Bung 2, sáng nay hai bên bờ thủy điện bị sạt lở nghiêm trọng. Hai bên bờ đất nứt nẻ sắp sạt lở nguy hiểm.

Phía bên trên thủy điện là cổng phụ, nguồn tin cho hay đây chính là nơi vỡ ống dẫn dòng đầu tiên. Hiện tại, cơ quan chức năng địa phương đang phối hợp tìm kiếm và thống kê thiệt hại.

9h49

Về việc có khởi tố vụ việc hay không? Đại tá Nguyễn Viết Lợi, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam, cho biết cần phải xác định rõ nguyên nhân và cần làm rõ về sự cố rồi mới có thể khởi tố hay không. Nhưng hiện tại chưa thể khởi tố, vụ việc cần các bộ ngành liên quan vào cuộc.

Các PV yêu cầu cần làm rõ việc xảy ra sự cố có phải do vấn đề chất lượng công trình hay không vì sự việc làm hai công nhân chết đã là nghiêm trọng chứ không thể xem nhẹ.

Ông Toàn cho biết, sau khi các bộ ngành chức năng vào cuộc tìm hiểu nguyên nhân sự việc, làm rõ nguyên nhân do đâu, liệu có phải do chất lượng công trình hay không. Sau khi rõ tất cả các nguyên nhân liên quan thì sẽ xem xét và làm rõ trách nhiệm của những đơn vị liên quan.

Riêng sự cố thuỷ điện Sông Bung 2, sau khi Bộ Công thương và các đơn vị vào điều tra nguyên nhân một cách khoa học thì mới xem xét có khởi tố hay không.

“Thuỷ điện ở Quảng Nam là bậc thang. Ví dụ, nếu đập trên vỡ thì sẽ chảy xuống đập dưới chứ không thể vỡ hàng loạt được. Sự cố vỡ cánh cửa van số 2 của thuỷ điện Sông Bung 2 là lần đầu tiên xảy ra tại Quảng Nam. Tôi cam kết là không có sự phá hoại nào trong sự cố này và cũng không có nhà thầu, đơn vị thi công nước ngoài nào tham gia tại thuỷ điện Sông Bung 2. Thuỷ điện này không có yếu tố nước ngoài”- ông Toàn nói.

10h00

Ông Toàn thông báo hiện tại những người dân và công nhân trồng rừng tại khu vực vỡ cánh cửa van đường ống đập thuỷ điện Sông Bung 2 hiện đã tìm được hết.

Ông Toàn khẳng định, đến thời điểm này không có người dân nào bị mất tích. Riêng nhà dân bị trôi thì tỉnh sẽ đưa kinh phí đến dân khắc phục không để dân phải đói, rách. Còn sau này sẽ yêu cầu thuỷ điện Sông Bung 2 sẽ phải chịu trách nhiệm bồi thường, hỗ trợ cho người dân. Tôi đã chỉ đạo cho huyện Nam Giang thống kê thiệt hại và hỗ trợ người dân bị thiệt hại vì sự cố. Chúng tôi cũng đã chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương tìm kiếm thi thể hai công nhân xấu số để đưa về quê mai táng.

Trả lời báo chí, ông Toàn cho hay, hội đồng nghiệm thu nhà nước đã nghiệm thu hồ chứa của thuỷ điện sông Bung 2 và cho phép tích nước. Ngày 25-8 cho phép tích nước và ngày 3-9 thuỷ điện tích nước. việc tích nước đúng quy định và trước khi có bão, áp thấp nhiệt đới. Ngày 13-9, tại hiện trường vụ việc là không có mưa, trời nắng. Dưới lòng hồ khô. Máy xúc đang xử lý dưới hầm, dưới lòng hồ có hai cánh cửa nặng 120 tấn/cánh. Sau khi cánh cửa số 2 bị bục thì họ đã đưa máy bơm xi măng đông kết nhanh bịt kín lại hết, với chiều dài bịt kín là 40m.

Theo ông Toàn, khi sự cố xảy ra nếu ông Hải, tổng giám đốc thuỷ điện và bốn phó giám đốc không nhanh chân thì cũng sẽ khó thoát nạn. Vì sự cố xảy ra quá nhanh.

10h12. Cuộc họp báo kết thúc.