Thừa Thiên-Huế mưa to, các hồ thủy điện điều tiết xả lũ

ThienNhien.Net – Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với đới gió Đông trên cao, từ 29/11-2/12 , Thừa Thiên-Huế có mưa vừa và to, lượng mưa phổ biến từ 50-160mm; riêng trạm Bạch Mã (Nam Đông) mưa rất to, với lượng mưa 342mm. Trên biển, gió Đông Bắc mạnh cấp 6 cấp 7, biển động mạnh, sóng biển cao 1,5-3m.

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Thừa Thiên-Huế, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, tình hình mưa lũ còn diễn biến phức tạp.|

Vì vậy, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh có công văn yêu cầu Nhà máy thủy điện Hương Điền, Bình Điền và A Lưới vận hành điều tiết mực nước các hồ chứa phù hợp. Hồ thủy điện A Lưới từ 2/12 xả lũ điều tiết với lưu lượng tăng dần từ 50-500 m3/giây.

Tương tự, hồ thủy điện Bình Điền xả lũ với lưu lượng 160-200 m3/giây, đưa dần mực nước hồ từ cao trình 83,86m xuống 80,6m; hồ thủy điện Hương Điền xả lũ với lưu lượng 180-300 m3/giây, đưa dần mực nước hồ về cao trình 56m.

Việc xả nước của hồ thủy điện Hương Điền còn phải tuân thủ không để mực nước tại Phú Ốc, trên sông Bồ vượt quá 2,7m để tránh ngập lụt cho hạ du.

Ảnh chỉ có tính minh họa. (Ảnh: Nguyễn Đăng Lâm/TTXVN)
Ảnh chỉ có tính minh họa (Ảnh: Nguyễn Đăng Lâm/TTXVN)

Các hồ chứa thủy điện, thủy lợi khác căn cứ vào diễn biến thực tế của thời tiết và dự báo của Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Thừa Thiên-Huế để điều tiết xả lũ về hạ du phù hợp với phương án đã được phê duyệt, tránh gây thiệt hại cho vùng hạ du.

Trên biển và vùng đầm phá, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh kêu gọi đã phối hợp với các địa phương trong vùng tổ chức kêu gọi tất cả các phương tiện tàu thuyền vào bờ tránh trú an toàn với 1.920 phương tiện và gần 140.000 lao động.

Tỉnh chỉ đạo các địa phương chú ý cảnh báo, di dời dân ở những nơi có nguy cơ lũ quét và sạt lở đất vùng núi, vùng sạt lở ven biển, các khu tái định cư, các khu du lịch ven biển và đầm phá, các khu vực nuôi trồng thủy sản trên đầm phá, vùng cửa sông, vùng thấp trũng ven sông suối, một số vùng thấp trũng cục bộ khu vực thị trấn và đô thị thành phố; tổ chức thu hoạch thủy sản, cây trồng.

Xác định tình hình mưa lũ còn diễn biến phức tạp, tỉnh Thừa Thiên-Huế đang tập trung chỉ đạo các xã, thôn, bản cử người trực 24/24 giờ ở các ngầm, tràn, các đoạn đường ngập lụt, các bến đò ngang để bảo vệ dân; nghiêm cấm các chủ đò, phương tiện vận tải không đảm bảo an toàn hoạt động trong khi mưa bão, nhất là vào ban đêm để tránh các hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.