Ấn Độ lần đầu vượt mốc 100 nghìn ca Covid-19/ngày

Sau khi ghi nhận số ca mắc mới Covid-19 cao kỷ lục vào ngày 4-4, Ấn Độ trở thành quốc gia thứ hai, chỉ sau Mỹ, báo cáo hơn 100 nghìn ca bệnh trong một ngày. Bệnh viện tại những bang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch bệnh tại quốc gia Nam Á này đều đang trong tình trạng quá tải.

Theo số liệu của Bộ Y tế Ấn Độ, sau khi ghi nhận 103.558 ca nhiễm mới, hiện nước này có tổng cộng 12,6 triệu ca mắc, chỉ đứng sau Mỹ và Brazil. Trong ít nhất hai ngày cuối tuần qua, Ấn Độ là quốc gia báo cáo nhiều ca mắc mới nhất trên toàn thế giới. Số ca mắc mới hiện nay của Ấn Độ cao gấp 12 lần so với con số này vào đầu tháng 2 vừa qua.

Tiêm vaccine ngừa Covid-19 tại làng Misrod, TP Bhopal, Ấn Độ, ngày 1-4. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Kỷ lục về số ca mắc mới mà Ấn Độ từng xác lập trước đó là 97.894 ca vào giữa tháng 9-2020. Sau đó, đà lây nhiễm đã hạ nhiệt đáng kể và chỉ tăng trở lại từ cuối tháng 2-2021, khi Ấn Độ mở lại tất cả các hoạt động kinh tế và các biến chủng mới lây lan mạnh mẽ.

Tuy nhiên, xét về tỷ lệ tử vong do Covid-19, Ấn Độ vẫn thuộc tốp thấp nhất toàn cầu. Đến nay, Covid-19 đã cướp đi tính mạng của 165.101 người tại Ấn Độ.

Nguyên nhân dịch bệnh bùng phát mạnh 

Theo một số chuyên gia dịch tễ, sự xuất hiện của các biến chủng có khả năng lây nhiễm cao hơn của virus SARS-CoV-2 có thể đóng vai trò nhất định trong đợt bùng phát mới tại Ấn Độ. Nước này đã phát hiện hàng trăm ca nhiễm biến thể lần đầu được tìm thấy tại Anh, Nam Phi và Brazil.

Trong khi đó, không ít chuyên gia cho rằng, đợt bùng phát hiện nay xuất hiện một phần do người dân ngày càng coi nhẹ các biện pháp giãn cách xã hội và quy định đeo khẩu trang tại địa điểm công cộng.

Bãi biển tại TP Mumbai vẫn đông đúc trong lúc dịch bệnh bùng phát. (Ảnh: Reuters)

Các bệnh viện tại Maharashtra, bang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch bệnh, đều đang trong tình trạng quá tải. Bang Maharashtra sẽ bắt đầu đóng cửa các trung tâm mua sắm, rạp chiếu phim, quán bar, nhà hàng và địa điểm tôn giáo từ tối 5-4. Nhà chức trách cũng sẽ ban bố lệnh phong tỏa hoàn toàn trong dịp cuối tuần khi các chuyên gia quan ngại về tình trạng thiếu giường bệnh điều trị tích cực tại bệnh viện.

Ông Subhash Salunke, cựu quan chức của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), hiện là cố vấn cho bang Maharashtra về chiến lược ứng phó Covid-19, cho rằng, số ca bệnh tại bang này sẽ tiếp tục tăng trong hai tuần tới. Ông khuyến nghị giải pháp cho bang này là tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho tất cả người trưởng thành tại các thành phố chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất như Mumbai, Pune và Nashik. “Nếu bây giờ chúng ta triển khai kế hoạch này thì chúng ta sẽ chứng kiến dịch bệnh hạ nhiệt vào cuối tháng 4”, ông Salunke dự báo.

Đẩy nhanh chiến dịch tiêm chủng 

Là một trong những quốc gia sản xuất vaccine ngừa Covid-19 lớn nhất thế giới, Ấn Độ đã tiêm 77 triệu liều trong nước kể từ khi bắt đầu chiến dịch tiêm chủng từ giữa tháng 1 đến nay.

Ấn Độ đang trong giai đoạn ba của chiến dịch tiêm chủng, theo đó tất cả những người từ 45 tuổi trở lên sẽ được tiêm vaccine. Trước đó, trong giai đoạn một, nhân viên y tế và nhân viên trên tuyến đầu chống dịch được ưu tiên tiêm chủng đầu tiên. Bước sang giai đoạn hai, người từ 60 tuổi trở lên và người từ 45 tuổi trở lên mắc nhiều bệnh trở thành đối tượng ưu tiên.

Trong cuộc họp do Thủ tướng Narendra Modi chủ trì ngày 4-4, các quan chức Ấn Độ đã thảo luận về việc tăng sản lượng vaccine của nước này. Sau khi xuất khẩu hơn 65 triệu liều, Chính phủ Ấn Độ trong những tuần gần đây đã giảm số lượng vaccine xuất khẩu.

Văn phòng của ông Modi nhấn mạnh trong một thông cáo, mọi nỗ lực đang được triển khai để bảo đảm đủ lượng vaccine đáp ứng được các yêu cầu ngày càng tăng ở trong nước cũng như nhu cầu thật sự của các quốc gia khác.