Có hay không chuyện bán thịt thú rừng ở chùa Hương?

Trước tình trạng những tiểu thương treo biển bán các loại thú rừng như nai, hoẵng hay chồn… Trưởng ban quản lý khu thắng cảnh chùa Hương (huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội) cho biết chủ yếu là thú nuôi, đặc biệt là thỏ.

Theo ghi nhận, dọc đường vào chùa Thiên Trù và động Hương Tích, có rất nhiều quán ăn bán các động vật “lạ”. Khi được hỏi, chủ quán trả lời đây là thịt thỏ hay thịt chó, thịt trâu… và chỉ trả lời những câu hỏi liên quan đến việc đắt khách hay không.

Bà Nguyễn Thị Nhung (Tam Điệp, Ninh Bình) lần thứ 3 đến với chùa Hương, cho biết: “Lần nào tôi đi cũng thấy bày bán nhiều loại động vật lạ, khi vào hỏi để mua thì được chủ nhà hàng cho biết là thú rừng bắt từ núi Hương Sơn”.

Trao đổi về việc các cửa hàng bán thịt thú rừng, ông Nguyễn Bá Hiển, Trưởng Ban quản lý khu thắng cảnh chùa Hương, cho biết: “Không có tình trạng bán thịt thú rừng, các đoàn kiểm tra liên ngành, kiểm lâm và ban quản lý cũng như lực lượng chức năng đã kiểm tra các cửa hàng bán đồ ăn uống, đa phần là những con vật nuôi như thỏ… chế biến ra rồi ghi là thú rừng”.

Lượng du khách đến chùa Hương (huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội) cũng chưa đông lắm, nhiều thời điểm còn không có người qua lại khu vực này. Còn tại các cửa hàng ăn, lúc 11 giờ cũng chỉ lác đác vài người vào ăn, vài quán còn lại gần như là vắng tanh…

Ông Nguyễn Hữu Minh, chủ quán ăn tại khu vực chùa Hương, cho biết: “Tôi đã dậy từ rất sớm để chuẩn bị hàng cung cấp cho những người dân đi vãn cảnh đến đây nghỉ chân, nhưng rất bất ngờ khi năm nay khách lại vắng như vậy, có lẽ do nhiều người vẫn sợ dịch Covid-19”.

Đầu bếp một quán ăn tại khu vực chùa Thiên Trù đang chế biến thực phẩm phục vụ cho khách

Trước đó, vào tháng 2-2020, ông Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch huyện Mỹ Đức, cho biết cách đây vài năm, hiện tượng treo móc thịt tươi sống tại các cửa hàng rất nhiều nhưng bây giờ, các chủ cửa hàng đã bày thịt vào trong tủ kính, giữ vệ sinh an toàn thực phẩm. Nếu có trường hợp nào còn treo móc thịt tươi sống, Ban Tổ chức sẽ có những đoàn đi kiểm tra và xử lý, thậm chí thu hồi giấy phép kinh doanh.

Một số hình ảnh ghi nhận tại các quán ăn dọc chùa Thiên Trù nằm trong khu thắng cảnh chùa Hương (huyện Mỹ Đức, Hà Nội):

Các quán ăn ở đây dày đặc nhưng khách đến đây ăn rất ít
Một chủ quán ăn được khi được hỏi là thịt gì đã trả lời là thịt thỏ và động vật nuôi
Thực đơn có ghi các động vật thú rừng như nai, nhím, hoẵng hay chồn…
Rất nhiều chủ chương bảo vệ động vật rừng quý hiếm nên việc bán ra thị trường là vi phạm pháp luật
Những động vật được bày bán ở đây được cho là vật nuôi
Những con vật này đang chờ xẻ thịt để bán cho khách
Những đĩa thịt được đầu bếp thái lát trộn lẫn như thế sẽ rất khó phân biệt là loại thịt gì
Toàn cảnh bến chùa Thiên Trù
Do dịch bệnh nên những người dân đến vãn cảnh chùa Hương cũng không nhiều so với các năm trước
Người lái đò đang chờ khách

Đoạn đường đi lên chùa Thiên Trù và động Hương Tích gần như vắng bóng khách qua lại…
…lác đác vài khách thập phương đến đây để hành hương, vãn cảnh…
Theo ghi nhận, vào khoảng 11 giờ trưa nhưng một số quán gần như không có khách đến ăn