Sáng nay, tuyển tình nguyện viên tham gia thử nghiệm vaccine COVIVAC

Các tình nguyện viên được tìm hiểu về vaccine COVIVAX.

Sáng nay, ngày 5-3, đơn vị thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 vaccine “made in” Việt Nam thứ 2- COVIVAC sẽ tiếp nhận hồ sơ đăng ký của các tình nguyện viên.

PGS, TS Phạm Thị Vân Anh – Giám đốc Trung tâm Dược lý lâm sàng, Trường Đại học Y Hà Nội cho biết, trong thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 vaccine COVIVAC ( là vaccine do Viện Vaccine và sinh phẩm y tế), Trung tâm Dược lý lâm sàng, Trường Đại học Y Hà Nội sẽ phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương thực hiện thử nghiệm trên 150 tình nguyện viên khoẻ mạnh, từ 18-59 tuổi, cư trú tại Hà Nội.

Sau khi khám sàng lọc đủ điều kiện, mỗi tình nguyện viên sẽ được tiêm hai mũi, mỗi mũi 0,5ml, cách nhau 28 ngày. 150 người sẽ được chia thành năm nhóm, trong đó một nhóm giả dược. Sau tiêm, ở lại theo dõi 24 giờ.

Mục tiêu giai đoạn 1 là đánh giá độ an toàn và khả năng đáp ứng miễn dịch của vaccine để chọn ra hai nhóm liều tối ưu nhất, chuyển sang nghiên cứu ở giai đoạn 2.

Mỗi tình nguyện viên sau  tiêm vaccine sẽ được khám sức khoẻ tám lần trong 12 tháng, lấy mẫu máu bảy lần để đánh giá tình trạng sức khỏe và đo lượng kháng thể sau tiêm.

Mỗi lần đến thăm khám, mỗi tình nguyện viên sẽ nhận được 300 nghìn đồng hỗ trợ đi lại. Riêng lần tiêm mũi 1 và 2, mỗi người sẽ nhận được lần lượt một triệu đồng và 500 nghìn đồng.

Dự kiến sau khi giai đoạn 1 thực hiện được 43 ngày, nếu các kết quả đáp ứng tốt sẽ chuyển sang giai đoạn 2 với số lượng nghiên cứu 300 tình nguyện viên, thực hiện tại Trung tâm Y tế huyện Vũ Thư, Thái Bình.

TS Dương Hữu Thái – Viện trưởng Viện Vaccine và sinh phẩm y tế (IVAC) cho biết dự án nghiên cứu thử nghiệm vaccine COVIVAC của IVAC trực thuộc Bộ Y tế được nghiên cứu từ tháng 5-2020 trên cơ sở hợp tác với các trường đại học, viện nghiên cứu và các tổ chức quốc tế sản xuất.

Đề cương nghiên cứu lâm sàng giai đoạn 1 và giai đoạn 2 của vaccine COVIVAC đã được Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia và hội đồng đạo đức cấp cơ sở của các đơn vị liên quan chấp thuận.

Vaccine COVIVAC là vaccine dạng dung dịch có hoặc không có tá chất bổ trợ, không có chất bảo quản, với công nghệ sản xuất là vaccine vector Newcastle (NDV), gắn gien biểu hiện Protein S của virus SARS-CoV-2 dựa trên công nghệ sản xuất trên trứng gà có phôi. Công nghệ này cũng được sử dụng để sản xuất vaccine dự phòng cúm mùa đang lưu hành tại Việt Nam.

Kết quả thực hiện các nghiên cứu tiền lâm sàng tại Ấn Độ, Mỹ và Việt Nam đến thời điểm này đã cho thấy tính an toàn và hiệu quả trên thực nghiệm.

Các đánh giá tiền lâm sàng cho thấy, vaccine đáp ứng miễn dịch tốt, an toàn, có hiệu quả ngăn ngừa biến thể của Anh và Nam Phi.