Thu lại mặt biển Nha Trang làm bãi tắm công cộng – muộn còn hơn không

“Việc thu hồi lại mặt biển Nha Trang lẽ ra phải làm từ rất lâu rồi, chứ không đợi đến bây giờ. Vì biển Nha Trang là tài sản chung và phải phục vụ cộng đồng”, ông Lộc nói.

Ngày 2/3, một lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết sau khi có quyết định thu hồi 10.000 m2 mặt nước biển tại khu vực Bãi Dương, tỉnh sẽ giao cho UBND TP Nha Trang chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan để quy hoạch lại toàn bộ khu vực này theo hướng phục vụ cộng đồng.

Trả lại biển cho dân

Trước đó, UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành quyết định thu hồi 10.000 m2 mặt nước biển tại khu vực Bãi Dương (phía đông đường Trần Phú, phường Lộc Thọ, TP Nha Trang).

Đây là khu vực trước đây UBND tỉnh Khánh Hòa cho Công ty TNHH Sovico Khánh Hòa thuê, sử dụng làm bãi tắm phục vụ khách ở tại khu resort, khách sạn Ana Mandara và khu Evason Ana Mandara.

Khu vực mặt biển trước đây UBND tỉnh Khánh Hòa cho Công ty TNHH Sovico thuê sử dụng, kinh doanh. Ảnh: An Bình.

Theo quyết định thu hồi, khu vực mặt biển trên được Nhà nước cho thuê có thời hạn nhưng không được gia hạn và Công ty TNHH Sovico Khánh Hòa tự nguyện trả lại.

Theo UBND tỉnh Khánh Hòa, 10.000 m2 mặt nước biển sau khi thu hồi sẽ được giao lại cho UBND phường Lộc Thọ (TP Nha Trang) quản lý để làm bãi tắm công cộng phục vụ người dân.

“Tỉnh đang từng bước tháo gỡ dần việc giao khu vực mặt nước biển và đất bãi biển Nha Trang trước đây cho một số doanh nghiệp thuê làm dự án, kinh doanh. Tỉnh đang hướng đến việc trả lại đúng mục đích sử dụng là phục vụ công cộng và góp phần bảo vệ vẻ đẹp của danh thắng quốc gia vịnh Nha Trang”, lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa nói.

Cũng theo vị lãnh đạo này, sau khi thu hồi 10.000 m2 mặt nước, UBND tỉnh đang tiến hành các bước để thu hồi lại diện tích đất trước đây cho Công ty TNHH Sovico thuê làm khu nghỉ dưỡng Ana Mandara và Evason Ana Mandara.

“Phần diện tích đất của khu nghỉ dưỡng Ana Mandara và Evason Ana Mandara sẽ quy hoạch làm công viên phục vụ cộng đồng”, vị lãnh đạo này nói và cho biết thời điểm thu hồi là lúc Công ty TNHH Sovico xây dựng xong giai đoạn 1 (dự kiến quý 3/2021) của dự án khu phức hợp Ana Mandara Cam Ranh tại bắc bán đảo Cam Ranh.

Đáng ra phải làm từ lâu

Trước thông tin UBND tỉnh Khánh Hòa thu hồi mặt biển, bờ biển đang cho doanh nghiệp thuê để phục vụ cộng đồng, nhiều người dân Nha Trang bày tỏ sự đồng tình.

“Biển Nha Trang là tài sản quốc gia và thuộc sở hữu chung của cộng đồng nhưng bị đem cho thuê. Những nơi này lâu nay chỉ phục vụ một số người có tiền, khách du lịch chứ người dân không được hưởng lợi. Tỉnh thu hồi để trả lại cho dân là điều đúng đắn”, ông Nguyễn Văn Hùng, một cán bộ hưu trí, bày tỏ.

Còn KTS Nguyễn Văn Lộc, nguyên Chủ tịch Hội Kiến trúc sư tỉnh Khánh Hòa, cho rằng động thái trên của UBND tỉnh Khánh Hòa đáng ra phải làm từ nhiều năm trước.

Khu vực bãi biển doanh nghiệp dùng phục vụ du khách trước khu du lịch Ana Mandara. Ảnh: An Bình.

“Có một thời gian bãi biển Nha Trang bị chia nhỏ cho doanh nghiệp thuê lấy tiền. Thời đó hiệu quả kinh tế chưa thấy đâu, nhưng bãi biển bị “băm nát”, công trình mọc lên lộn xộn phá vỡ quy hoạch chung của thành phố. Sau đó tỉnh Khánh Hòa có sửa sai bằng cách yêu cầu doanh nghiệp tháo dỡ công trình và làm lại kiến trúc, nhưng thực tế là bãi biển đã bị bao chiếm, nó không còn là của người dân nữa”, ông Lộc cho biết.

Cũng theo ông Lộc, lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa nhiệm kỳ mới đang tích cực sửa sai bằng cách thu hồi lại các bãi biển cho thuê để phục vụ cộng đồng là động thái đáng ghi nhận.

“Dù việc này có hơi muộn, nhưng theo tôi muộn còn hơn không. Bởi bãi biển là của dân, của cộng đồng mà chỉ phục vụ lợi ích của một nhóm nhỏ rõ ràng bất hợp lý”, ông nói.

Nguyên Chủ tịch Hội KTS tỉnh Khánh Hòa cũng cho rằng hiện tỉnh mới chỉ có chủ trương sau khi thu hồi sẽ dành phục vụ cộng đồng. Còn quy hoạch cụ thể như thế nào thì chưa thấy đề cập.

“Lãnh đạo tỉnh phát biểu trên báo chí về việc sau khi thu hồi sẽ làm công viên chuyên đề. Theo tôi đây là ý tưởng hợp lý bởi lẽ Nha Trang đang thiếu loại hình này”, ông Lộc cho biết.

Tuy nhiên, theo ông Lộc có làm theo loại hình nào đi nữa cũng phải hướng đến mục đích phục vụ cộng đồng. “Muốn làm được ngay từ đầu tỉnh phải kiểm soát chặt khâu quy hoạch, vì nếu buông lỏng rất dễ bị biến tướng. Khi đó mục đích phục vụ cộng đồng sẽ bị coi nhẹ và điều này đã từng xảy ra rồi”, KTS Nguyễn Văn Lộc cảnh báo.