Gỗ vô chủ tập kết ở Sín Thèn sẽ xử lý ra sao?

Hơn 9,5m3 gỗ được tổ công tác phát hiện tập trung gần khu vực rừng tự nhiên tại Sín Thèn (thị trấn Nông trường Phong Hải, huyện Bảo Thắng, Lào Cai).

Phát hiện gỗ tập kết ở Sín Thèn

Cuối tháng 1/2021, tổ bảo vệ rừng thôn Sín Thèn phát hiện một số lượng gỗ tròn được tập kết nghi để chuẩn bị vận chuyển mang đi tiêu thụ. Số gỗ này được cắt gọt cẩn thận với độ dài tương tự nhau. Sự việc đã được báo lên chính quyền địa phương và Hạt Kiểm lâm huyện Bảo Thắng.

Số gỗ vô chủ đang bị giữ tại UBND thị trấn Nông trường Phong Hải. Ảnh: H.Đ

Hiện trường nơi tập kết gỗ là khu vực chân đồi thuộc địa phận thôn Sín Thèn đoạn giáp ranh thôn Sà San 1 (xã La Pán Tẩn, huyện Mường Khương). Khu vực này là rừng tự nhiên được giao cho các hộ dân khoanh nuôi để bảo vệ.

Qua kiểm đếm, số lâm sản này gồm 237 khúc gỗ tròn, chủ yếu là gỗ trẩu, bồ đề… với tổng khối lượng trên 9,5 m3. Cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm tra và lập biên bản tạm giữ số gỗ trên do không có ai nhận là chủ sở hữu. Ngoài ra, số gỗ cũng không có hồ sơ, thủ tục hợp pháp.

Hiện nay, toàn bộ số gỗ đang được giữ tại UBND thị trấn Nông trường Phong Hải để phục vụ công tác điều tra, xác minh và xử lý theo quy định của pháp luật.

Ông Phạm Văn Tuấn – Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Bảo Thắng cho biết số lâm sản trên thuộc gỗ nhóm 6-8. Sau 30 ngày thông báo không có người đến nhận và trình các thủ tục giấy tờ chứng minh là chủ sở hữu, thì số gỗ sẽ được xử lý theo quy định của pháp luật. Theo đó, 9,5m3 gỗ sẽ được đem đấu giá và xung công quỹ.

Tuy nhiên, trước sự việc trên, hạt kiểm lâm cũng đã thành lập 2 tổ công tác cùng với tổ bảo vệ rừng kiểm tra toàn bộ diện tích rừng ở khu vực này. Đồng thời, lập chốt kiểm tra, kiểm soát lâm sản tại km21 đoạn qua quốc lộ 70.

Quá trình kiểm tra, các tổ công tác không phát hiện điểm phá hoại rừng. Có khả năng những cây gỗ này được thu gom từ nhà dân, không phải khai thác trái phép từ rừng mang ra.

Được biết, ở Sín Thèn có 106 hộ với 563 nhân khẩu, trong đó có 29 hộ nghèo và 18 hộ cận nghèo. Sinh sống ở đây, 100% là đồng bào dân tộc Mông.

Khu vực Thị trấn Nông trường Phong Hải (huyện Bảo Thắng, Lào Cai). Ảnh: Apple Map

Không còn chuyện phá rừng

Ông Sùng Seo Xoá – Trưởng thôn Sín Thèn cho biết, trước kia ở đây cũng có hiện tượng người dân chặt cây trong rừng. Tuy nhiên, từ khi được tuyên truyền, được nhận tiền dịch vụ môi trường rừng, nên lâu nay người dân Sín Thèn không vào rừng chặt cây, đốn gỗ như trước kia nữa.

Ngoài việc tuân thủ quy định của pháp luật về quản lý bảo vệ rừng, thì hằng năm tại Sín Thèn còn có nghi lễ cúng rừng. Và nếu ai xâm phạm đến sự tôn nghiêm của rừng sẽ bị thần linh trừng phạt… vì vậy rừng ở Sín Thèn được bảo vệ rất tốt, ông Xoá nói.

Bên cạnh đó, Hạt Kiểm lâm Bảo Thắng thường xuyên chỉ đạo kiểm lâm phụ trách địa bàn tham mưu cho UBND các xã, thị trấn thực hiện trách nhiệm quản lý nhà nước về rừng và đất lâm nghiệp.

Tại địa bàn, một số đơn vị chưa quan tâm đến công tác phòng chống cháy rừng điển hình là Công ty cổ phần đầu tư và phát triển công nghiệp rừng Lào Cai chưa hoàn thiện việc xây dựng phương án phòng chống cháy rừng giai đoạn 2021-2025, chưa đầu tư dụng cụ phòng cháy chữa cháy phục vụ cho công tác bảo vệ rừng.

Đặc biệt, tại cơ sở có 14 tổ xung kích với 376 thành viên, 241 tổ đội bảo quần chúng vệ rừng tại các xã, thị trấn chủ yếu là thanh niên từ 18 – 35 tuổi thực hiện tuần tra, kiểm soát rừng.

Qua đó, cung cấp tin báo kịp thời, giúp chính quyền địa phương triển khai các biện pháp ngăn ngừa và xử lý vi phạm, chống chặt phá rừng… Ngoài ra, tổ xung kích cũng là lực lượng phòng chống chữa cháy rừng trong đó lực lượng dân quân cơ động là nòng cốt.

Vào những ngày cấp dự báo cháy rừng ở cấp IV, V, tại các xã thường xuyên phát tin cảnh báo tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh của xã 2 buổi/ngày nhằm tuyên truyền đến người dân trong công tác bảo vệ rừng, phòng chống cháy rừng…

Mặc dù phương án phòng cháy chữa cháy rừng giai đoạn 2021-2025 được xây dựng nhưng kinh phí bố trí thực hiện còn ít hạn chế.