Lâm tặc hoành hành, chủ rừng không biết?

Những khu rừng quý ở Đắk Lắk liên tiếp bị tàn phá trong khi chủ rừng hầu như không phát hiện.

Ngày 21-2, đại tá Nguyễn Quang Trung – Trưởng Công an huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk – cho biết đang tiếp tục làm rõ vụ phá rừng pơ-mu trên lâm phần của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Krông Bông.

Rừng quý liên tiếp bị “xẻ thịt”

Theo đại tá Trung, đây là chuyên án do công an độc lập triển khai, không hề có sự phối hợp của đơn vị nào khác nhằm bảo mật thông tin và tránh “bứt dây động rừng”. Trước mắt, cơ quan công an đã làm rõ 9 đối tượng liên quan đến vụ phá rừng và đang thực hiện các biện pháp nghiệp vụ. “Chúng tôi cũng đang làm rõ trách nhiệm của chủ rừng” – đại tá Trung nói.

Trước đó, trong những ngày đầu năm Tân Sửu 2021, lực lượng Công an huyện Krông Bông thành lập tổ công tác đặc biệt theo dõi, mật phục các đối tượng khai thác gỗ lậu tại khu vực núi Voi Kéo (thuộc lâm phần của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Krông Bông). Tổ công tác đã bắt quả tang các đối tượng đang dùng 5 con trâu kéo khoảng 7 m3 gỗ pơ-mu ra khỏi rừng.

Trong những năm gần đây, rừng pơ-mu trăm tuổi quý hiếm trên lâm phần của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Krông Bông (đơn vị trực thuộc UBND tỉnh Đắk Lắk) liên tiếp bị tàn phá. Điều đáng nói, những vụ phá rừng quy mô lớn, lâm tặc ngang nhiên dựng lán trại, đưa trâu bò, máy móc vào khai thác rừng quý nhưng chủ rừng không hề hay biết. Để làm rõ vấn đề này, phóng viên đã liên hệ với ông Bùi Quốc Tuấn, Giám đốc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Krông Bông, nhưng chưa nhận được câu trả lời.

Đối với lực lượng kiểm lâm, mới đây Báo Người Lao Động đã có bài viết “Ngược đời lâm tặc tố kiểm lâm… tiếp tay phá rừng”, phản ánh 1 lâm tặc tố cáo 1 kiểm lâm viên và 2 lãnh đạo Hạt Kiểm lâm huyện Krông Bông không bắt gỗ lậu… của mình. Theo đó, khi phát hiện đối tượng khai thác gỗ lậu, lực lượng kiểm lâm chỉ lập biên bản, thu giữ một nửa số gỗ lậu.

Các đối tượng đưa 5 con trâu vào tàn phá rừng gỗ quý dài ngày nhưng chủ rừng không biết. (Ảnh do cơ quan công an cung cấp)

Chủ tịch huyện báo gỗ lậu cũng bị lộ thông tin

Ông Đỗ Xuân Dũng, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk, cho biết Hạt Kiểm lâm Krông Bông vừa được kiện toàn lãnh đạo mới để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới. Trong năm 2020, một số chủ rừng ở huyện Krông Bông đã bị UBND tỉnh Đắk Lắk ra quyết định xử lý kỷ luật do để lâm tặc hoành hành.

Theo ông Lê Văn Long, Chủ tịch UBND huyện Krông Bông, trước đây huyện chỉ đạo các chủ rừng phối hợp nhau để quản lý, bảo vệ rừng nhưng thực tế không hiệu quả, có những thông tin bị lọt ra ngoài. Cũng theo chủ tịch UBND huyện Krông Bông, UBND huyện thống nhất các đơn vị hoạt động độc lập để giữ rừng và chỉ giao cho 1 người chịu trách nhiệm, từ đó mới bắt được gỗ lậu. “Trước Tết, tôi đã gọi cho trưởng Công an huyện giao nhiệm vụ và bắt được gỗ lậu, còn giao cùng lúc cho 4 người thì không bắt được. Chưa thể khẳng định có sự tiếp tay của lực lượng bảo vệ rừng nên đang chờ công an làm rõ. Nếu phát hiện trường hợp bảo kê, tiếp tay thì xử lý ngay” – ông Long nhấn mạnh.