Bí thư Lai Châu giao xác minh việc đèo Ô Quy Hồ bị đào xới làm dự án du lịch

Bà Giàng Páo Mỷ – Bí thư tỉnh ủy Lai Châu – đã trao đổi với Lao Động xung quanh vụ việc đèo Ô Quy Hồ bị đào xới để làm dự án Khu du lịch sinh thái đỉnh đèo Hoàng Liên.

Khu vực đỉnh đèo Ô Quy Hồ đang được san gạt để triển khai dự án du lịch sinh thái.

Ngày 1.11, trả lời PV Báo Lao Động, bà Giàng Páo Mỷ – Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu – cho biết, hiện đã giao các cơ quan chức năng xác minh, làm rõ vụ việc.

“Địa phương sẽ làm rõ vụ việc để đảm bảo đúng quyền lợi của người dân, cũng như giúp doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn trong việc thực hiện dự án” – bà Mỷ nói.

Liên quan đến khúc mắc trong việc chồng lấn các sổ đất, theo Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu, vụ việc kéo dài trong thời gian dài, nguồn gốc đất và cấp đất có lịch sử từ trước khi chia tách từ huyện Phong Thổ và huyện Tam Đường nên việc xác minh cần thêm thời gian. Tuy nhiên, các cấp chức năng sẽ nỗ lực hết sức để có được kết quả sớm nhất.

Khu du lịch sinh thái trên đỉnh đèo Hoàng Liên đã đi vào hoạt động 1 thời gian dài, đang thực hiện giai đoạn 2.

Trước đó, Lao Động có nhiều bài viết phản ánh tình trạng đèo Ô Quy Hồ trên dãy Hoàng Liên Sơn bị đào xới tan hoang.

Theo đó, Công ty Cổ phần Pusamcap Lai Châu (Công ty Pusamcap) trong quá trình thực hiện Dự án khu du lịch sinh thái đỉnh đèo Hoàng Liên đã san gạt một diện tích rừng lớn ngay tại khu vực đỉnh đèo Ô Quy Hồ.

Sau khi báo đăng, ngày 23.10, đoàn kiểm tra gồm Hạt kiểm lâm, Phòng Tài nguyên Môi trường huyện Tam Đường và đại diện xã Sơn Bình đã có mặt để thực địa hiện trường.

Đoàn kiểm tra xác định diện tích bị san ủi là hơn 3,5ha. Trong đó, hiện trạng lô đất trống không có rừng là 2,4ha, hiện trạng đất sạt lở là 0,57ha và đất có rừng bị mất do phá là 0,044ha…

Một khu vực lớn rừng ở dãy Hoàng Liên Sơn tại khu vực đèo Ô Quy Hồ được cấp phép để Công ty Pusamcap triển khai dự án du lịch.

Bên cạnh đó, quá trình triển khai dự án, Công ty Pusamcap còn vấp phải sự phản đối của một số hộ dân ở bản Chu Va 12, xã Sơn Bình, huyện Tam Đường vì cho rằng có sự chồng lấn, xâm phạm với phần đất mà họ đang sở hữu.

Cụ thể, ông Đặng Xuân Thảo là người được ủy quyền thay mặt hộ gia đình ông Trần Đình Hà (bản Nậm Dê, xã Sơn Bình, huyện Tam Đường) toàn quyền định đoạt đối với thửa đất số 18, tờ bản đồ số 3, diện tích 374.314m2.

Tuy nhiên không hiểu vì lý do gì, một phần lớn diện tích của sổ đất này lại bị chồng lấn vào phần diện tích được cấp cho Công ty Pusamcap triển khai dự án kể trên.

Vấn đề ở chỗ quá trình rà soát, các cấp chức năng Lai Châu nhận định cả 2 sổ đất đều hợp pháp và chưa thể đưa ra kết luận để xảy ra sai sót là do ai, sai từ đâu, từ giai đoạn nào… dẫn đến quyền lợi chính đáng của cả người dân lẫn doanh nghiệp đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Được biết, Dự án khu du lịch đỉnh đèo Hoàng Liên nằm trên diện tích 51,75ha tại khu vực Cổng Trời, xã Sơn Bình, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu.

Tổng mức đầu tư của dự án là khoảng 262 tỉ đồng chia 2 giai đoạn, dự kiến hoàn thành cuối năm 2023.