Quảng Ninh dừng hoạt động xe khách liên tỉnh, ra khỏi tỉnh phải có giấy xét nghiệm âm tính

Sau hơn 1 ngày cho phép “mở cửa”, bắt đầu từ 6 giờ sáng nay 8-2, Quảng Ninh lại dừng hoạt động kinh doanh vận tải khách công cộng liên tỉnh, yêu cầu người ra khỏi tỉnh phải có giấy xét nghiệm âm tinh với SARS-CoV-2.

UBND tỉnh Quảng Ninh tối 7-2 đã phát đi công văn hỏa tốc số 788 yêu cầu dừng hoạt động kinh doanh vận tải khách công cộng liên tỉnh (cả đường bộ, đường thủy nội địa) ra, vào tỉnh (trừ các trường hợp đặc biệt) từ 6 giờ sáng nay 8-2.

Người dân đón xe trên cầu Bạch Đằng

Trước đó, UBND tỉnh Quảng Ninh đã đồng ý đề xuất của Sở GTVT tỉnh Quảng Ninh cho phép các phương án tổ chức giao thông vận tải trên địa bàn tỉnh được hoạt động trở lại để phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán, bắt đầu từ 12 giờ ngày 6-2.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, hoạt động vận tải khách liên tỉnh đã phát sinh một số tình huống phức tạp, khó kiểm soát trong công tác phòng chống dịch Covid-19, tiềm ẩn nguy cơ cao sẽ lây nhiễm trên các phương tiện vận tải hành khách do ý thức tham gia công tác phòng chống dịch của các đơn vị vận tải hành khách chưa nghiêm túc.

Đáng chú ý, phần lớn các phương tiện thuộc các đơn vị kinh doanh vận tải ngoài tỉnh không thực hiện theo phương án phòng chống dịch của tỉnh. Đồng thời, một số địa phương lân cận có ý kiến về việc khó kiểm soát tình hình phòng chống dịch bệnh đối với hoạt động vận tải hành khách liên tỉnh xuất phát từ Quảng Ninh.

Để đảm bảo các yếu tố về kiểm soát thực hiện phòng chống dịch Covid-19 trong hoạt động vận tải trước diễn biến tình hình dịch bệnh, UBND tỉnh Quảng Ninh đã đồng ý tạm dừng hoạt động kinh doanh vận tải khách công cộng liên tỉnh (đường bộ, đường thủy nội địa) ra vào tỉnh từ 6 giờ ngày 8-2. Tuy nhiên, trừ các trường hợp đặc biệt như xe cứu thương, xe thực thi công vụ được cơ quan có thẩm quyền cho phép, xe của các cơ quan ngoại giao, xe đưa đón công nhân, xe chở người đi tỉnh khác khám bệnh phải có giấy chuyển viện của các bệnh viện có thẩm quyền, xe đưa đón người đi chữa bệnh về phải xuất trình giấy ra viện.

Hoạt động vận tải khách nội tỉnh, hoạt động của xe cá nhân vẫn tiếp tục được phép hoạt động theo phương án mà tỉnh đã ban hành trước đó.

Đặc biệt, công văn hỏa tốc của UBND tỉnh Quảng Ninh nêu rõ các trường hợp muốn rời khỏi Quảng Ninh phải được phép của thủ trưởng đơn vị, thực hiện kê khai y tế và có phiếu xét nghiệm âm tính với Covid-19 của cơ sở y tế có thẩm quyền công bố trước khi ra khỏi địa bàn tỉnh và sau khi quay trở lại tỉnh phải được các cơ sở y tế của Quảng Ninh kiểm tra, xác nhận cụ thể thì mới được gia nhập cộng đồng và đi làm tại các đơn vị trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.