Đề nghị cảnh sát môi trường điều tra Rochdale Spears

ThienNhien.Net – Ngày 24/1, Ban quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Bình Dương đã có buổi làm việc chủ đầu tư Khu công nghiệp Đồng An thuộc thị xã Thuận An và một số doanh nghiệp liên tục gửi đơn khiếu nại về việc Công ty Rochdale Spears gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng từ tháng 9/2012 cho đến nay.

Công ty Rochdale Spears chi nhánh hai chỉ dùng vải bạt bao bọc lại hệ thống phun bụi sơ sài nhằm đối phó (Ảnh: Dương Chí Tưởng/Vietnam+)
Công ty Rochdale Spears chi nhánh hai chỉ dùng vải bạt bao bọc lại hệ thống phun bụi sơ sài nhằm đối phó (Ảnh: Dương Chí Tưởng/Vietnam+)

Trước thực trạng xả bụi gây ô nhiễm môi trường trong Khu công nghiệp Đồng An ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh bị đình trệ, nên bốn doanh nghiệp sạch nằm liền kề bị “vạ lây” đã gửi đơn kêu cứu đến Cục cảnh sát môi trường, Bộ công an vào cuộc điều tra để xử lý vụ gây ô nhiễm kéo dài này và làm rõ những hành vi vi phạm việc bảo vệ môi trường của Công ty Rochdale Spears tại Khu công nghiệp Đồng An.

Ông Phạm Minh Nhật, Phó Tổng giám đốc Công ty Rinnai nói: “Đầu tháng 9/2012 đến nay, Rochdale Spears xả bụi mùn cưa trong sản xuất đồ gỗ với cường độ rất lớn. Nhiều công nhân than phiền làm việc trong môi trường hết sức ô nhiễm, ngột ngạt, khó thở vì bụi gỗ. Ít nhất có hai trường hợp bị viêm đường hô hấp phải nhập viện điều trị. Chưa kể bụi, mạt cưa thổi vào buồng sơn đã khiến sản phẩm không đạt, làm lỗi mặt hàng gây tổn thất rất lớn về kinh tế cho doanh nghiệp này.”

Trước việc không chấp hành quyết định của cơ quan chức năng về việc phải khắc phục gây ô nhiễm môi trường trước khi được phép sản xuất trở lại, chủ đầu tư Khu công nghiệp đã tiến hành bịt hệ thống thoát nước thải công nghiệp và nước thải sinh hoạt ra ngoài từ nguồn thải nhà máy Công ty Rochdale Spears hơn nữa tháng nay. Tuy nhiên không thể hiểu nổi, Rochdale Spears vẫn hoạt động bình thường như không có gì liên quan, đây là điều bất thường.

Theo ông Bùi Mạnh Lân, chủ đầu tư Khu công nghiệp Đồng An cho chúng tôi biết có khả năng Rochdale Spears đã bơm thẳng chất thải công nghiệp và sinh hoạt vào hệ thống giếng ngầm không sử dụng đến, mà trong công ty này có cả chục giếng như thế.

Công ty Rochdale Spears gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng từ tháng 9/2012 cho đến nay bị các cơ quan chức năng về môi trường của tỉnh Bình Dương buộc phải tạm dừng sản xuất để khắc phục việc gây ô nhiễm môi trường làm ảnh hưởng đến việc sản xuất các doanh nghiệp liền kề cũng như sức khỏe của công nhân trong Khu công nghiệp Đồng An.

Giám đốc Công ty Rochdale Spears đã làm cam kết xin được khắc phục việc ô nhiễm môi trường, mới được sản xuất lại. Nhưng kể từ đầu năm đến nay, Công ty gỗ Rochdale Spears vẫn sản xuất với cường độ như cũ và việc khắc phục ô nhiễm môi trường, được họ đối phó bằng cách dùng vải bạt phủ lên ống khói phun bụi một cách sơ sài để che mắt các cơ quan chức năng của tỉnh Bình Dương.

Công ty Rochdale Spears chi nhánh hai có vốn đầu tư nước ngoài đã thuê lại nhà xưởng của một đơn vị khác để gia công đồ gỗ xuất khẩu với công suất lên đến 96.000 sản phẩm/năm.