Áp thấp nhiệt đới đã suy yếu trên khu vực trung du Bắc Bộ

ThienNhien.Net – Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, sáng sớm nay (25/6), áp thấp nhiệt đới đã suy yếu thành một vùng áp thấp trên khu vực trung du Bắc Bộ.

Đoạn đường Nguyễn Xiển, Hà Nội bị ngập nước. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)
Đoạn đường Nguyễn Xiển, Hà Nội bị ngập nước. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Hồi 4 giờ, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 21,7 độ Vĩ Bắc; 106,3 độ Kinh Đông. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (tức là dưới 40 km/giờ).

Do ảnh hưởng của bão số 1, ở đảo Cô Tô và Bãi Cháy (Quảng Ninh) có gió giật mạnh cấp 10; Phủ Liễn (Hải Phòng) có gió giật mạnh cấp 9; Hải Dương có gió giật mạnh cấp 8…

Bắc Bộ và khu vực Bắc Trung Bộ đã có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 70-150mm, một số nơi có mưa lớn hơn như thành phố Sơn La (Sơn La) 195mm; Hải Dương 236mm; thành phố Thái Bình (Thái Bình) 202mm; Tây Hiếu (Nghệ An) 180mm.

Dự báo trong 12 giờ tới, vùng áp thấp di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10km, tiếp tục đi sâu và tan dần trên khu vực vùng núi phía Bắc.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu vùng áp thấp, vùng biển Bắc vịnh Bắc Bộ ngày 25/6 còn có gió giật mạnh cấp 6-7. Biển động. Ở các tỉnh Bắc Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to, đến rất to. Nguy cơ cao xuất hiện lũ ống, lũ quét và sạt lở đất ở các tỉnh vùng núi Bắc Bộ (bao gồm cả Nam Tây Bắc). Cấp độ rủi ro thiên tai ở cấp 1.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của đới gió Tây Nam hoạt động với cường độ mạnh nên khu vực giữa và Nam biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8, biển động. Sóng biển cao 2-3m.

Dự báo thời tiết ngày 25/6 như sau: Các tỉnh miền Bắc nhiều mây, có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to. Vùng núi có nguy cơ xảy ra lũ quét và sạt lở đất. Nhiệt độ thấp nhất từ 21-24 độ C, cao nhất từ 27-30 độ C.

Thủ đô Hà Nội nhiều mây, có mưa vừa, mưa to đến rất to. Nhiệt độ thấp nhất từ 23-26 độ C, cao nhất từ 26-29 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế nhiều mây, riêng phía Bắc có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to; ngày có mưa rào và dông rải rác. Gió Tây Nam cấp 3-4. Nhiệt độ thấp nhất từ 23-26 độ C, cao nhất từ 29-32 độ C.

Đà Nẵng đến Bình Thuận mây thay đổi, có mưa rào và dông vài nơi. Gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ 25-28 độ C, cao nhất từ 31-34 độ C.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ ngày có mưa rào và dông vài nơi, chiều tối có mưa rào và dông rải rác. Gió Tây Nam cấp 2-3, trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 21-24 độ C, cao nhất từ 29-32 độ C.