Bắc Ninh ghi nhận 1 ca dương tính với SARS-CoV- 2

Bệnh nhân này là trường hợp F1 tiếp xúc với ca bệnh 1552 người Hải Dương do cùng phân xưởng tại Công ty TNHH POYUN tại Chí Linh – Hải Dương.

Hội nghị công tác phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh Bắc Ninh chiều tối 28.1. Ảnh: Báo Bắc Ninh.

Xác định 1 ca dương tính SARS-CoV- 2 tại Bắc Ninh

Chiều ngày 28.1, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Ninh họp bàn các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19. Ông Ngô Tân Phượng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh chủ trì hội nghị.

Theo thông tin tại hội nghị, tính đến 17h30 ngày 28.1, Bắc Ninh ghi nhận 1 ca dương tính với SARS-CoV-2 là nam, sinh năm 1990, quê quán tại thôn Nhiêu Đậu, xã Lâm Thao, huyện Lương Tài. Bệnh nhân này là trường hợp F1 tiếp xúc với ca bệnh 1552 người Hải Dương do cùng phân xưởng tại Công ty TNHH POYUN tại Chí Linh – Hải Dương.

Đến cuối ngày đã có 26 trường hợp là F1, 65 trường hợp F2 tại Lâm Thao và Bình Định, Hiện tại, các ca F1 được cách ly y tế tại cơ sở y tế và các ca F2 liên quan được hướng dẫn cách ly tại nhà.

Tại cuộc họp, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh đề xuất thực hiện giãn cách xã hội đối với huyện Lương Tài và phong toả địa phương có ca dương tính.

Dồn toàn lực chống dịch

Ngành Y tế tỉnh Bắc Ninh hiện đang tập trung toàn lực tiếp tục truy vết khẩn cấp đến các trường hợp F1 liên quan đến ca dương tính ở Hải Dương và ca dương tính ở Lương Tài vừa mới ghi nhận. Song song, tiếp tục cập nhật các ca tiếp xúc liên quan đến các ca F0 khác. Để nâng cao khả năng ứng phó dịch, Sở Y tế đã sẵn sàng cho tất cả các tình huống có thể xảy ra.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Ngô Tân Phượng, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh yêu cầu tất cả các địa phương, đơn vị kích hoạt khẩn cấp các biện pháp phòng, chống dịch ở mức cao nhất.

Ông Ngô Tân Phượng, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch tỉnh đồng ý với đề xuất của ngành Y tế về việc thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 đến tất cả các trường hợp F2.

Đồng thời, từ 0h ngày 29.1, các cấp, các ngành tỉnh Bắc Ninh tạm dừng tất cả các cuộc họp không cần thiết, tập trung toàn lực cho công tác phòng, chống dịch; tiến thành xử phạt các trường hợp không đeo khẩu trang theo quy định; tạm dừng hoạt động các dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường đến khi có chỉ đạo, hướng dẫn mới.

Bắc Ninh thực hiện nghiêm quy trình sàng lọc, phân loại, phân luồng giám sát dịch COVID-19 ngay từ cổng cơ sở y tế. Ảnh: PV.

Tạm dừng tổ chức các lễ hội trên địa bàn tỉnh; khuyến cáo người dân hạn chế du xuân. Dừng các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, hoạt động văn hóa, thể thao, mừng thọ, hoạt động vui chơi giải trí thu hút đông người trên địa bàn toàn tỉnh.

Rà soát, siết chặt việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn, đặc biệt tại các cơ sở y tế, trường học, chợ, siêu thị, khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp.

Các địa phương kích hoạt lại các Tổ liên ngành tại các chốt kiểm soát dịch, đồng thời khuyến cáo người dân hạn chế ra ngoài, chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết; yêu cầu đeo khẩu trang khi ra ngoài và giao tiếp, giữ khoảng cách tối thiểu 1m khi tiếp xúc.

Ông Ngô Tân Phượng cũng lưu ý, chuẩn bị sẵn sàng cơ sở cách ly để tiếp nhận cách ly các trường hợp nghi nhiễm, công dân nhập cảnh, những người từ nước ngoài, vùng dịch về. Tăng cường điều tra, xử lý các trường hợp nhập cảnh trái phép, tổ chức nhập cảnh trái phép, khách sạn, cơ sở lưu trú nhận người nhập cảnh trái phép lưu trú và các hành vi chống đối không chấp hành quy định phòng, chống dịch.