Virus SARS-CoV-2 có thể sống 4 ngày trên da lợn

Các nhà nghiên cứu tại phòng thí nghiệm vũ khí sinh học lớn nhất thuộc quân đội Mỹ cho biết virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) có thể sống nhiều ngày trên da động vật.

Viện Nghiên cứu bệnh truyền nhiễm Quân y Mỹ có trụ sở tại Fort Detrick, bang Maryland lo ngại rằng các nhà máy chế biến thịt có thể khiến SARS-CoV-2 lây lan.

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (Hong Kong, Trung Quốc) dẫn nguồn từ trang medRxiv.org ngày 3/7 đưa tin rằng đội ngũ nhà nghiên cứu quân sự Mỹ đã thử nghiệm SARS-CoV-2 trên bề mặt của nhiều vật thể.

Họ nhận thấy SARS-CoV-2 có thể bám trụ lâu nhất trên da lợn trong nhiệt độ phòng tới 4 ngày. Trong môi trường nhiệt độ tủ lạnh, SARS-CoV-2 tồn tại trên da lợn qua 2 tuần. Cũng trong quá trình thử nghiệm, các nhà khoa học thu được kết quả là SARS-CoV-2 có thể sống trên bề mặt tờ tiền giấy 20 USD trong một ngày ở mức nhiệt độ phòng.

Ông David Harbourt tại đội an toàn sinh học thuộc Viện nghiên cứu bệnh truyền nhiễm Quân y Mỹ đã truyền SARS-CoV-2 vào da lợn sau đó giữ ở 4 độ C, tương đương mức nhiệt độ tại các nhà máy chế biến thịt. Ở nhiệt độ thấp hơn, SARS-CoV-2 vẫn bám trụ trên da lợn trong hơn 2 tuần.

Các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy SARS-CoV-2 chết nhanh hơn khi nhiệt độ tăng. Virus này tồn tại trên da lợn trong 4 ngày ở nhiệt độ phòng (22 độ C) và chỉ 8 tiếng trong nhiệt độ mùa hè (37 độ C).

Theo nhóm nghiên cứu, da lợn có nhiều tương đồng với da người do vậy hiệu ứng sẽ tương đương.

Các nhà khoa học Mỹ nhận thấy SARS-CoV-2 có thể sống nhiều ngày trên da lợn. Ảnh: Alamy Stock Photo

Trong tháng 6, một ổ dịch COVID-19 bùng phát tại Bắc Kinh, bắt nguồn từ chợ đầu mối thực phẩm, chuyên bán các sản phẩm thịt và rau nội địa và nhập khẩu từ nước ngoài. Có hơn 300 trường hợp mắc COVID-19 bắt nguồn từ khu chợ Tân Phát Địa cách trung tâm Bắc Kinh 14km về phía Tây Nam này. Ổ dịch khiến Bắc Kinh phải tiến hành xét nghiệm cho hơn 10 triệu dân và áp dụng lệnh phong tỏa một phần.

Viện nghiên cứu bệnh truyền nhiễm Quân y Mỹ tại Fort Detrick từng là trung tâm của chương trình phòng thủ và vũ khí sinh học Mỹ từ thập niên 40 của thế kỷ trước. Tờ The New York Times cho biết cơ sở này đã đóng cửa nhiều tháng trong năm 2019 do vi phạm an toàn.

Virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) xuất hiện tại thành phố Vũ Hán (Trung Quốc) từ cuối năm 2019. Theo cơ quan chức năng Vũ Hán, dịch COVID-19 bùng phát trong khoảng thời gian từ ngày 12/12 – 29/12/2019, trong đó có nhiều bệnh nhân làm việc tại một chợ hải sản trong thành phố.

Theo số liệu thống kê của trang worldometers.info, đến hết ngày 7/7 (giờ Việt Nam), tổng số ca nhiễm SARS-CoV-2 trên toàn thế giới là trên 11,7 triệu trường hợp, trong đó có 540.660 người tử vong.