Phát hiện cá sấu Xiêm siêu hiếm

Một con cá sấu Xiêm vốn thuộc diện bên bờ vực tuyệt chủng vừa được phát hiện ở vườn quốc gia lớn nhất của Thái Lan.

Con cá sấu nước ngọt siêu quý hiếm lọt vào bẫy ảnh khi đang tắm nắng ở Công viên Quốc gia Kaeng Krachan, thuộc tỉnh Kaeng Krachan, sát biên giới với Myanmar. Đây là loài bò sát từng hiện diện ở khắp Đông Nam Á nhưng số lượng của chúng đã giảm mạnh trong khu vực.

Cá sấu Xiêm hiện được đưa vào diện cực kỳ nguy cấp trong sách đỏ của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế.

Bức ảnh cá sấu Xiêm siêu hiếm do camera giấu kín chụp được ở Công viên Quốc gia Kaeng Krachan tại Phetchaburi. Ảnh: Công viên Quốc gia Kaeng/AFP.

Giới chức trách của công viên ước tính chỉ còn 20 cá thể cá sấu Xiêm còn lại trong tự nhiên do nạn săn bắt và môi trường sống bị thu hẹp. Hình ảnh hiếm hoi do Công viên Quốc gia Kaeng Krachan công bố hôm 23/1 được cho là tin tốt với loài bò sát nước ngọt này.

Con cá sấu – chưa từng được giới chức trách nhìn thấy trước đây – đã trồi lên khỏi mặt nước và được camera giấu kín ghi hình trước khi nó nằm trên bờ sông và tắm nắng.

Những hình ảnh hiếm hoi này – được ghi nhận vào tháng 12/2020 – là bằng chứng cho thấy Công viên Quốc gia Kaeng Krachan là “một khu vực quan trọng để bảo tồn động vật hoang dã”, Manoon Prewsoongnern, người quản lý công viên làm việc với Hiệp hội Bảo tồn Thế giới, cho biết.

Ông cho biết thêm con cá sấu ước tính dài 3 m. Đây là lần thứ hai loài cá sấu này xuất hiện trong thập kỷ qua.

“Cá sấu Xiêm là động vật ăn thịt nhưng chúng là một trong những nạn nhân đầu tiên của khủng hoảng môi trường. Vì vậy việc con vật xuất hiện cũng là bằng chứng cho thấy môi trường của công viên quốc gia vẫn còn nguyên sơ”, ông Manoon nói.

Loài cá sấu có nguy cơ tuyệt chủng này bị săn lùng rất gắt gao. Nhiều thợ săn phi pháp tìm cách bắt chúng để lấy trứng và cung cấp da cho các hãng thời trang hạng sang.