Tổng thống Biden đưa Mỹ trở lại hiệp định Paris về khí hậu

Tổng thống Biden hôm thứ Tư (20/1) đã hành động để Hoa Kỳ tham gia lại hiệp định khí hậu Paris, sau khi thông qua một chiến dịch cam kết tuân theo thỏa thuận thời Obama vào ngày đầu tiên ông nhậm chức.

Tổng thống Joe Biden đưa Mỹ trở lại Hiệp định Paris về khí hậu. (Ảnh: AP)

Động thái này đảo ngược việc cựu Tổng thống Trump rút khỏi hiệp định trước đó. Trong vài tháng, Hoa Kỳ là quốc gia duy nhất trên thế giới không tham gia hiệp định về biến đổi khí hậu.

“Một tiếng kêu sinh tồn đến từ chính hành tinh này, một tiếng kêu không thể tuyệt vọng hơn hay rõ ràng hơn”, ông Biden nói trong bài diễn văn nhậm chức của mình, liệt kê “khí hậu khủng hoảng” là một trong nhiều thách thức mà Hoa Kỳ phải đối mặt.

Tổng thống Biden đã mô tả cam kết được gia hạn như một cam kết cho kế hoạch khí hậu của ông, trong đó kêu gọi đưa đất nước vào con đường không phát thải ròng vào năm 2050.

Việc tái gia nhập hiệp định của Mỹ dự kiến sẽ không mất nhiều thời gian, nhưng Hoa Kỳ sẽ đệ trình thỏa thuận Paris vào thời điểm các nước khác bắt đầu thực hiện các mục tiêu khí hậu tham vọng hơn.

Đặc phái viên John Kerry sẽ dẫn đầu nhiều nỗ lực của chính quyền, hướng dẫn Hoa Kỳ thông qua một hội nghị của Liên hợp quốc diễn ra vào tháng 11 tại Scotland, nơi các nước sẽ chính thức áp dụng các cam kết nghiêm ngặt hơn về khí hậu.

Trước cuộc họp của Liên Hợp Quốc, cả Vương quốc Anh và Liên minh Châu Âu đã cam kết giảm lượng khí thải lần lượt là 68% và 40% xuống dưới mức của năm 1990 vào năm 2030. Mỹ đã không tăng cường các cam kết của mình theo hiệp định kể từ khi cựu Tổng thống Obama gia nhập vào năm 2016.

Đặc phái viên John Kerry cho biết việc tái lập vai trò lãnh đạo của Mỹ về biến đổi khí hậu sẽ là một trong những ưu tiên hàng đầu của ông.

Hành động hôm thứ Tư khiến ông Joe Biden trái ngược hẳn với Donald Trump, người phàn nàn thỏa thuận này “gây bất lợi cho Hoa Kỳ vì lợi ích riêng của các quốc gia khác”.

Tuy nhiên, Tổng thống Biden coi hiệp định khí hậu Paris không chỉ là mệnh lệnh đạo đức giữa một cuộc khủng hoảng hiện hữu, mà còn là một cách để thúc đẩy nền kinh tế Hoa Kỳ đã sa sút trong đại dịch COVID-19.

Kế hoạch khí hậu của ông kêu gọi ngành điện phải đạt được tính trung hòa carbon trước tiên, vào năm 2035. Nỗ lực đó sẽ đi kèm với việc đầu tư lớn vào các công nghệ năng lượng sạch khác nhau, một động thái mà ông Biden kỳ vọng sẽ tạo ra việc làm và thu hút khách hàng từ khắp nơi trên thế giới.

Có những dấu hiệu ban đầu cho thấy một số người trong cộng đồng doanh nghiệp chia sẻ tầm nhìn của ông về mối liên hệ giữa biến đổi khí hậu và cơ hội.

Phòng Thương mại Hoa Kỳ, nơi có truyền thống áp dụng các cách tiếp cận thận trọng hơn về biến đổi khí hậu, đã hoan nghênh động thái của Biden.

“Phòng hoan nghênh hành động của Tổng thống Biden để tham gia lại Thỏa thuận khí hậu Paris. Điều quan trọng là Hoa Kỳ khôi phục vai trò lãnh đạo của mình trong các nỗ lực quốc tế nhằm giải quyết thách thức khí hậu”, Marty Durbin, chủ tịch Viện Năng lượng Toàn cầu của tổ chức, cho biết trong một tuyên bố.

Ông nói thêm rằng phòng “mong muốn được tham gia với chính quyền” khi họ đưa ra các chính sách để giúp Hoa Kỳ đạt được các mục tiêu về khí hậu.