Tổng Thư ký LHQ kêu gọi thế giới chung tay chống biến đổi khí hậu

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã lên tiếng kêu gọi cả thế giới hãy làm tất cả những gì có thể để đối phó với biến đổi khí hậu, nhân Ngày Quốc tế Đất Mẹ.

Ngày 22/4, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã lên tiếng kêu gọi cả thế giới hãy làm tất cả những gì có thể để đối phó với biến đổi khí hậu, nhân Ngày Quốc tế Đất Mẹ.

Cũng nhân dịp này, Liên hợp quốc đã tổ chức thảo luận nhằm tìm phương hướng tốt nhất để “xây dựng một tương lai bền vững và công bằng cho tất cả, thông qua việc nâng cao nhận thức và hành động chống biến đổi khí hậu.”

Đây cũng là một sự kiện nằm trong lộ trình tiến tới Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu sẽ được tổ chức vào tháng 9 năm nay.

Tại phiên họp của Đại Hội Đồng Liên hợp quốc hôm nay với chủ đề “Đối thoại tương tác nhằm chung sống hài hòa với thiên nhiên,” đại diện các nước thành viên đã thảo luận sự cần thiết phải có những hành động ngay lập tức đối phó với tình hình trái đất ấm lên như đã đề ra trong Hiệp ước Paris 2015 và giữ mức phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính (CO2) trong tầm kiểm soát.

[Lần đầu tiên Đức cắt giảm lượng khí phát thải nhà kính trong 5 năm]

Phiên họp đã đạt được sự nhất trí rằng biến đổi khí hậu là một trong những nguy cơ lớn nhất đối với sự phát triển bền vững toàn cầu, là một trong những sự mất cân bằng do chính những hành động bất cẩn của con người gây ra và sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các thế hệ tương lai.

Chủ tịch Đại Hội Đồng Liên hợp quốc, bà Maria Fernanda Espinosa, phát biểu rằng quan tâm tới thiên nhiên về bản chất chính là quan tâm tới con người, nhấn mạnh tầm quan trọng cần phải tôn trọng vòng đời của thế giới tự nhiên đồng thời đóng góp vào sự đa dạng sinh học để thế giới có thể tiếp tục phát triển thịnh vượng.

Bà cảnh báo rằng đây là lúc tất cả phải hành động để tránh viễn cảnh không thể cứu vãn khi trái đất đã bị ấm lên và tác động tiêu cực đến toàn bộ nhân loại sống trên trái đất.

Ngày Quốc tế Đất mẹ được kỷ niệm hàng năm nhằm tôn vinh nỗ lực chung của các nước chia sẻ trách nhiệm chống biến đổi khí hậu theo tinh thần Tuyên bố Rio 1992 nhằm hướng tới sự cân bằng trong phát triển kinh tế, xã hội và môi trường đối với các thế hệ hiện tại và tương lai.